Nga cảnh báo hậu quả nếu Bulgaria để Ba Lan nâng cấp MiG-29

  • 01/10/2015 21:18
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Bulgaria có thể mất quyền nhận được các phụ kiện thay thế và tài liệu liên quan về chiến đấu cơ MiG-29 nếu tiếp tục nâng cấp máy bay này ở Ba Lan.

Trong một động thái nhằm giảm bớt sự phụ thuộc vào Nga, Bulgaria đã không kí thêm hợp đồng bảo dưỡng máy bay MiG-29 với tập đoàn máy bay MiG của Nga mà thay vào đó nhờ đến Ba Lan làm các dịch vụ này từ hồi tháng 8-2015.

Ba Lan không có uỷ quyền của Nga trong việc sửa chữa máy bay MiG-29

Ba Lan không có uỷ quyền của Nga trong việc sửa chữa máy bay MiG-29

Ba Lan không có uỷ quyền của Nga trong việc sửa chữa máy bay MiG-29 

Trong một bức thư gửi cho Chủ tịch Uỷ ban Quốc phòng, trực thuộc quốc hội Bulgaria, Miho Mihov, giám đốc của công ty MiG, ông Sergey Korotkov đã cảnh báo rằng, công ty của ông sẽ thanh lý toàn bộ hợp đồng và không bàn giao các tài liệu liên quan đến MiG-29 cho Bulgaria nếu nước này quyết định bảo dưỡng ở Ba Lan, quốc gia hiện không có giấy phép uỷ quyền thực hiện việc này của Nga.
Chính quyền Bulgaria coi hợp đồng với Ba Lan là một cách nhằm tránh việc phải mua các chiến đấu cơ mới thay cho phi đội MiG-29 đã lỗi thời trong tương lai, do thiếu ngân sách.

Bulgaria, một nước thuộc NATO, đã có mối quan hệ căng thẳng với Nga do không cho phép xây dựng dự án đường ống dẫn khí đốt South Stream hồi năm 2014 và không cho phép máy bay hỗ trợ Syria của Nga bay qua không phận nước này hồi đầu tháng 9.

Bulgaria hiện đang có tổng cộng 16 chiến đấu cơ MiG-29, trong đó chỉ có 4 chiếc còn hoạt động, theo kênh truyền hình TVN24 của Ba Lan. Ngoài các máy bay MiG-29, Bulgaria cũng có 3 chiếc MiG-21 đều được sản xuất từ thời Liên-xô.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục