Nga triển khai 50 chiến đấu cơ và trực thăng trong không kích tại Syria

  • 01/10/2015 20:21
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Theo người đại diện Bộ Quốc phòng Nga, Igor Konashenkov, không quân nước này đã điều 50 máy bay chiến đấu và trực thăng đến Syria không kích vào các nhóm khủng bố.

“Phi đội không quân nhận được nhiệm vụ triển khai khá bất ngờ. Tuy nhiên, điều này có thể thực hiện được do khí tài và đạn dược đều đã có sẵn ở Tartus. Chúng tôi chỉ việc di chuyển máy bay và một vài thiết bị liên quan”, người phát ngôn Bộ Quốc phòng Nga, ông Igor Konashenkov nói với báo giới.
Nga bất ngờ triển khai máy bay không kích khủng bố vào hôm 30-9

Nga bất ngờ triển khai máy bay không kích khủng bố vào hôm 30-9

Nga bất ngờ triển khai máy bay không kích khủng bố vào hôm 30-9

Phi đội được triển khai tới đây bao gồm các máy bay Su-24M, Su-25 và Su-34. Đợt không kích đầu tiên đã diễn ra vào tối ngày 30-9 nhằm vào 4 cơ sở của Tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS).

“Một trụ sở khủng bố, một nhà kho đạn dược đã bị phá huỷ gần Idlib, cũng như một trung tâm chỉ huy gần Hama. Một quả bom cũng được thả trúng một xưởng sản xuất thuốc nổ và đạn dược. Tất cả những cuộc tấn công đều được diễn ra theo chỉ huy của quân đội Syria”, ông Konashenkov tiết lộ thêm.

Trả lời trước các phóng viên vào hôm 1-10, Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết, máy bay Nga sẽ không chỉ nhằm vào các mục tiêu của IS mà còn hàng loạt các nhóm khủng bố khác.

Giải thích về quyết định bất ngờ tấn công khủng bố trên lãnh thổ Syria, Tổng thống Putin khẳng định rằng, tấn công phủ đầu chính là cách hữu hiệu nhất do nó sẽ ngăn cản được các phần tử Hồi giáo cực đoan nước ngoài đang ở Syria quay lại quê hương mình và gây nguy hiểm.  Đồng thời, ông Putin nhấn mạnh rằng, mặc dù liên quân của Mỹ đã không kích tại Syria hơn một năm qua, nhưng đây đều là những hành động phi pháp, còn máy bay Nga tấn công theo sự cho phép của chính quyền hợp pháp tại Syria.

Về báo cáo có dân thường bị thương vì không kích của Nga, Tổng thống Putin đã phủ nhận thông tin này và cho biết, nó xuất hiện trước cả khi Nga ra lệnh triển khai máy bay tấn công.

Tin cùng chuyên mục