Nga cảnh báo chiến dịch quân sự của Thổ Nhĩ Kỳ ở Idlib là kịch bản xấu nhất

  • 19/02/2020 18:48
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov, việc Thổ Nhĩ Kỳ triển khai binh lính đến Syria để chiến đấu chống lại quân đội chính quyền Damascus sẽ là trường hợp xấu nhất.

“Nếu đó là một chiến dịch quân sự chống lại khủng bố ở Idlib, điều này sẽ được hoan nghênh. Tuy nhiên, nếu nó nhằm vào quân đội Syria, đây sẽ là trường hợp xấu nhất”, người phát ngôn Điện Kremlin Dmitry Peskov cho hay.

Ngày 19-2-2020, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan tuyên bố nước này chuẩn bị một chiến dịch quân sự mới tại Syria sau khi cuộc đàm phán với Nga về Idlib không đáp ứng các đề nghị của Thổ Nhĩ Kỳ.

Nga cho rằng, Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch quân sự mới sẽ là viễn cảnh xấu nhất

Nga cho rằng, Thổ Nhĩ Kỳ mở chiến dịch quân sự mới sẽ là viễn cảnh xấu nhất

Nga và Thổ Nhĩ Kỳ đã cùng nhau chấp thuận tiến trình giảm thiểu căng thẳng tại Idlib trong cuộc thảo luận ở Sochi hơn một năm trước, qua đó Ankara sẽ dùng tầm ảnh hưởng của mình để ngăn cản các nhóm vũ trang ngừng tấn công vào các mục tiêu của quân đội Syria. Tuy nhiên, Nga cho rằng, Thổ Nhĩ Kỳ thất bại trong nỗ lực này.

Căng thẳng ở Idlib leo thang từ hôm 3-2-2020, khi 5 binh lính Thổ Nhĩ Kỳ đã thiệt mạng và 5 người khác bị thương trong cuộc đụng độ với quân đội Syria. Đến hôm 11-2, Bộ Quốc phòng Thổ Nhĩ Kỳ tuyên bố hàng chục lính Syria đã thiệt mạng, 2 xe tăng và 1 hệ thống pháo phản lực bị phá hủy.

Cuộc đàm phán gần nhất giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ về tình hình Idlib gần đây đã không thể đạt được bước ngoặt nào. Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov đã phủ nhận việc Moscow đưa ra hàng loạt yêu cầu mới cho Ankara mà chỉ tiết lộ 2 bên không thống nhất được tất cả những gì mà các lãnh đạo đã đồng ý.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục