Nga biến Mi-28NM thành trực thăng chiến đấu đỉnh cao

  • 08/01/2017 23:36
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo giám đốc Tập đoàn sản xuất máy bay Russian Helicopters Alexander Mikheyev, với hàng loạt giải pháp công nghệ tối tân, trực thăng tấn công Mi-28NM nâng cấp của Nga không khác nào một mẫu máy bay chiến đấu đỉnh cao. 

“2017 sẽ là năm đặc biệt cho các chương trình nâng cấp trực thăng. Trực thăng Mi-28NM nâng cấp đã hoàn thành chuyến bay thử đầu tiên. Các công nghệ và giải pháp sáng tạo đã được áp dụng trong thiết kế của loại trực thăng này, do đó, nó không chỉ cải thiện được tính năng hoạt động mà còn giúp hoàn thiện khả năng chiến đấu”, ông Mikheyev viết trên tạp chí của Russian Helicopters.

Theo ông Mikheyv, Mi-28NM được nâng cấp để chỉ huy và phi công đều có thể nhận được thông tin về môi trường cũng như tình trạng hoạt động của các hệ thống trên máy bay dưới dạng dễ hiểu nhất, từ đó tăng khả năng nhận định tình hình và tốc độ phản ứng.

Trực thăng Mi-28NM đã bay thử lần đầu vào tháng 10-2016

Trực thăng Mi-28NM đã bay thử lần đầu vào tháng 10-2016

Mặc dù có ngoại hình giống với phiên bản cũ, Mi-28NM được sản xuất bằng các chất liệu đột phá và trang bị hệ thống phòng thủ siêu hiện đại. Mi-28NM có kết cấu cánh quạt hoàn toàn mới và hệ thống hỗ trợ điều khiển cải tiến giúp nâng hiệu năng tổng thể của động cơ thêm 13%, tăng tốc độ bay tối đa của máy bay lên 340 km/h. 

Mi-28NM sử dụng hệ thống radar quét toàn cảnh xung quanh máy bay giống với phiên bản xuất khẩu, tuy nhiên, theo nhà phát triển, radar NO25E của nó thậm chí đã được cải tiến hơn loại được bán cho nước ngoài ở tính năng và tầm hoạt động.

Một trang bị khác khiến chiếc trực thăng này trở nên vô cùng đặc biệt đó chính là hệ thống laser độc đáo, có nhiệm vụ làm chệch hướng các tên lửa dẫn đường bằng nhiệt. Thời điểm hệ thống này phát hiện ra trực thăng đang xuất hiện trên radar quân địch, nó sẽ tạo ra một đám “mây lửa vô hình" xung quanh cánh quạt, từ đó làm tên lửa chệch hướng khỏi mục tiêu.

Theo Sputnik

Tin cùng chuyên mục