Nga biến bom "ngu" thành thông minh, xử lý kho bom khổng lồ thời Liên Xô

  • 23/12/2016 11:07
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài
ANTD.VN - Giới lãnh đạo quân sự Nga vừa đưa ra số liệu tổng kết những thành quả to lớn đã đạt được trong chiến dịch chống khủng bố ở Syria, trong đó có việc thử nghiệm các khí tài mới và vũ khí thông minh.

Ngày 21/12, Trung tướng Pavel Kurachenko, Phó Tổng tham mưu trưởng, Phó Tư lệnh thứ nhất Lực lượng Hàng không - Vũ trụ Nga (VKS) tuyên bố rằng, tính đến cuối năm 2016, nhóm không quân Nga đã hoạt động rất hiệu quả, thu được nhiều thành tựu lớn trong cuộc chiến chống khủng bố ở Syria.

Nga bắt đầu can thiệp quân sự vào Syria, triển khai chiến dịch hoạt động của lực lượng VKS để hỗ trợ hỏa lực từ trên không cho quân đội Syria (SAA) trong cuộc chiến chống khủng bố từ ngày 30 tháng 9 năm 2015, theo yêu cầu của Tổng thống Bashar al-Assad.

Vào ngày 14 tháng 3 năm 2016, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ra lệnh rút một số lượng lớn quân nhân và vũ khí-trang bị hàng không từ Syria về nước, vì nhiệm vụ chính đã hoàn thành.

Tuy nhiên, Nga vẫn để lại tại sân bay Hmeymim vài chục chiến đấu cơ và trực thăng tấn công để tiếp tục hỗ trợ quân đội Syria. Ngoài ra, những vũ khí tiên tiến nhất như máy bay Su-34, Su-35 hay các hệ thống phòng không S-300, S-400 vẫn tiếp tục bảo vệ các căn cứ Nga ở tỉnh Latakia.

Trong cuộc chiến ở Syria, quân đội Nga đã thử nghiệm hơn 160 loại khí tài, vũ khí bao gồm thiết bị tác chiến điện tử, tên lửa, hệ thống phòng không, máy bay, xe tăng-thiết giáp, tàu nổi, tàu ngầm…, trong các hoạt động quân sự chống các ổ nhóm khủng bố và phiến quân.

Nga đã chuyển đổi thành công các loại vũ khí không điều khiển thành vũ khí thông minh, trong cuộc chiến chống khủng bố ở Syria

Nga đã chuyển đổi thành công các loại vũ khí không điều khiển thành vũ khí thông minh, trong cuộc chiến chống khủng bố ở Syria

Tổng cộng, Nga đã đưa sang Syria 162 loại vũ khí mới hoặc nâng cấp hiện đại để thử nghiệm trong các hoạt động tác chiến ở Syria và cho thấy hiệu quả cao. Trong số đó có máy bay tiên tiến Su-30SM, Su-34, Su-35 và trực thăng tấn công Mi-28N, Ka-52.

Một điểm nữa là trong cuộc chiến ở Syria, Nga đã thử nghiệm các loại vũ khí tấn công chính xác và các hệ thống hỗ trợ tấn công như SVP-24, biến các loại bom thông thường thành vũ khí thông minh, giải quyết được bài toán xử lý khối lượng các bom, đạn “ngu” có từ thời Liên Xô.

Công nghệ chế tạo bom trước đây của Liên Xô là bom trọng lực, máy bay cắt bom bằng hệ thống ngắm mục tiêu cơ bản, khiến bom có thể đi lệch mục tiêu rất xa. Loại bom này có thể dùng cho chiến thuật ném bom rải thảm, nhưng không phù hợp với đòn tấn công chính xác.

Khác với Mỹ gắn thiết bị điều khiển trực tiếp lên quả bom (bom JDAM), các chuyên gia Nga đã có biện pháp giải quyết khối lượng lớn các loại “bom ngu” có từ thời Liên Xô bằng cách lắp đặt hệ thống máy tính đặc biệt mang tên SVP-24 ở trong khoang các máy bay chiến đấu.

Hệ thống này hoạt động trên nguyên lý liên tục so sánh vị trí giữa máy bay với mục tiêu (thông qua hệ thống GLONASS), tính toán điều kiện môi trường ảnh hưởng tới quỹ đạo của bom như: Áp suất không khí, độ ẩm, sức gió, tốc độ bay, góc tấn công….

Hệ thống SVP-24 được lắp đặt trên các máy bay chiến đấu của Nga

Hệ thống SVP-24 được lắp đặt trên các máy bay chiến đấu của Nga

Sau đó hệ thống này đưa ra một bảng thông số cần thiết cho quả bom như tốc độ rơi, độ cao, quỹ đạo… và những tham số cần thiết cho máy bay để thả bom đúng thời điểm, độ cao và khoảng cách cần thiết, giúp bom tấn công đúng mục tiêu, với sai số chỉ từ 3-5 m.

Ngoài ra, để hỗ trợ tấn công chính xác hơn, máy bay được cài đặt SPV-24 cũng có thể tiếp nhận thông tin bổ trợ về mục tiêu từ các phương tiện trinh sát như máy bay cảnh báo sớm, trung tâm chỉ huy mặt đất và các máy bay khác trong phi đội.

Nhờ SPV-24 mà những máy bay “đồ cổ” của Nga như Su-24, Su-25 hay Su-33 vẫn có khả năng tấn công trúng mục tiêu ở độ cao trên 5000m, chỉ bằng các loại bom cũng già lão chẳng kém, với độ chính xác ngang với bom dẫn đường tiên tiến nhất trên các máy bay ném bom hiện đại của Mỹ-NATO.

Nhờ SPV-24, Nga đã giải đươc bài toán đau đầu về khối lượng lớn bom đạn không điều khiển dưới thời Liên Xô bằng một biện pháp cực kỳ kinh tế, rẻ hơn rất nhiều so với cách gắn các thiết bị trực tiếp lên bom như của Mỹ (mỗi bộ điều khiển cho một quả bom JDAM có giá 25.000 USD).

Ngoài ra, SPV-24 được lắp trên máy bay nên sử dụng được lâu dài, không như phương pháp sử dụng một lần trên các loại bom của Mỹ.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục