Sau Army-2016, Việt Nam sẽ mua thêm nhiều vũ khí Nga?

  • 11/09/2016 16:13
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài
ANTD.VN - Báo Nga dẫn bình luận của các chuyên gia cho biết, sau Diễn đàn “Quân đội-2016” (Army-2016), Việt Nam có thể tăng cường mua thêm vũ khí Nga.

Vừa qua, trang tin của Đài phát thanh Sputnik/Nga cho biết, một phái đoàn lớn của quân đội Việt Nam đã tham gia Diễn đàn “Quân đội 2016”, cùng với đại biểu của hơn 80 đoàn quân đội nước ngoài khác.

Được biết, Diễn đàn quốc tế “Army-2016” diễn ra tại Trung tâm hội nghị-triển lãm thuộc Công viên “Patriot” (tức “Người yêu nước”) từ ngày 6 đến 11 tháng 9, với sự tham gia của số lượng đoàn đại biểu quốc tế đông chưa từng có, Việt Nam cũng cử một phái đoàn sang tham dự.

Cuộc triển lãm này không chỉ giới thiệu các thành cựu của ngành công nghiệp quốc phòng Nga mà còn có cả sản phẩm quân sự của một số nước thuộc SNG như Belarus, Kazakhstan và Armenia.

Đài phát thanh Nga dẫn lời Đại biện lâm thời Đại sứ quán Việt Nam tại Liên bang Nga là ông Lại Ngọc Đoàn cho biết, đoàn đại biểu Việt Nam sẵn sàng đưa ra khuyến nghị cho Chính phủ nước mình mua thêm các loại vũ khí thế hệ mới của Nga.

Tại triển lãm “Army-2016”, sau khi đến thăm các gian triển lãm, đồng thời tham dự các buổi thuyết trình được tổ chức riêng, có thể mong đợi những đề xuất mới của đoàn đại biểu Việt Nam lên Chính phủ, về mua thêm các vũ khí mới của Nga - vị quan chức ngoại giao Việt Nam nhấn mạnh.

Các chuyên gia Nga cho rằng, Việt Nam vẫn sẽ trang bị chủ yếu là vũ khí Nga

Các chuyên gia Nga cho rằng, Việt Nam vẫn sẽ trang bị chủ yếu là vũ khí Nga

“Chúng tôi biết rõ vũ khí của Nga từ thời Liên Xô. Chính vũ khí của Liên Xô đã giúp Việt Nam đánh đuổi những kẻ xâm lược, kể cả Pháp và Mỹ” - ông Lại Ngọc Đoàn nói.

Bình luận về vấn đề này, các chuyên gia Nga cho rằng, những khả năng độc đáo của vũ khí Liên Xô/Nga cung cấp cho Việt Nam đã chứng tỏ ưu thế rõ rệt trong các cuộc kháng chiến trước đây, giúp nhân dân Việt Nam lần lượt đánh thắng những đối thủ mạnh hơn mình nhiều lần.

Hiện nay, khoảng 90% trang bị vũ khí của Quân đội Việt Nam là các sản phẩm của Liên Xô và Nga, nhưng Việt Nam cũng đang bắt đầu đa dạng hóa thị trường nhập khẩu vũ khí của mình, có thể trong tương lai gần, sẽ xuất hiện cả vũ khí Mỹ tại thị trường rộng mở này.

Tuy nhiên, các chuyên gia nhận định rằng, dù Mỹ và đồng minh đã dỡ bỏ lệnh cấm bán vũ khí sát thương cho Việt Nam nhưng Hà Nội sẽ vẫn trung thành với việc trang bị các vũ khí chủ chốt trong quân đội bằng vũ khí Nga, còn vũ khí phương Tây sẽ đóng vai trò ít quan trọng hơn là các phương tiện bảo đảm, phục vụ như máy bay tuần tiễu chống ngầm, máy bay cảnh báo sớm hay tàu tuần tiễu cỡ nhỏ hoặc các vũ khí bộ binh nhẹ.

Tổng hợp

Tin cùng chuyên mục