Nga biến Belarus thành tiền đồn chặn máy bay mang bom hạt nhân Mỹ

  • 25/09/2015 08:49
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Ngọc
  • In bài
ANTĐ - Moscow đang nỗ lực xây dựng Belarus thành một tiền đồn ngăn chặn máy bay Mỹ-NATO triển khai ở châu Âu, mang vũ khí hạt nhân áp sát nước Nga.

Ngày 24-9, một chuyên gia quân sự của Nga khẳng định rằng, các căn cứ không quân, với những loại máy bay tiên tiến được Nga triển khai tại Belarus đủ sức đánh chặn máy bay NATO mang vũ khí hạt nhân, từ Đức áp sát nước Nga.

RIA Novosti cho biết, đó là tuyên bố vào ngày 23-9 của ông Vladimir Evseyev nghiên cứu viên cao cấp của Trung tâm An ninh Quốc tế, thuộc Viện Kinh tế Thế giới và Quan hệ quốc tế  của Học viện quan hệ quốc tế Moscow - trực thuộc Bộ ngoại giao (IMEMO).

Ông Evseyev cho biết, vừa qua các phương tiện truyền thông Đức đưa tin là Mỹ dự định sẽ triển khai 20 quả bom hạt nhân mới nâng cấp B-61-12 tại căn cứ không quân Bundeswehr của nước này, đóng tại thành phố Büchel, thuộc lãnh thổ liên bang Đức ở vùng Rhineland-Palatinate.

Các chuyên gia vũ khí Mỹ khẳng định rằng, vũ khí hạt nhân chiến thuật mới loại  B-61-12, được Mỹ phát triển trên cơ sở bom B-61 có độ chính xác cao hơn rất nhiều so với những quả bom nguyên tử đã từng được bố trí tại ở căn cứ không quân Bundeswehr.

Nga sẽ triển khai thêm chiến đấu cơ Su-27SM3 tại các căn cứ không quân Belarus

Nga sẽ triển khai thêm chiến đấu cơ Su-27SM3 tại các căn cứ không quân Belarus

Nga sẽ triển khai thêm chiến đấu cơ Su-27SM3 tại các căn cứ không quân Belarus

Ông nhấn mạnh, trong trường hợp xung đột, căn cứ không quân Nga dự kiến thành lập ở Belarus có thể được dùng để đánh chặn các máy bay NATO trang bị loại bom hạt nhân mới có điều khiển B-61-12, xuất phát từ các căn cứ ở Đức.

Tuần trước, Tổng thống Nga Vladimir Putin đã ủy thác ký thỏa thuận về việc xây dựng căn cứ không quân Nga tại Belarus và giao cho Bộ Quốc phòng cùng Bộ Ngoại giao Nga đàm phán chi tiết với Minsk.

Công tác xây dựng các căn cứ không quân ở Belarus là một bộ phận cấu thành quan trọng của một mạng lưới phòng không khu vực tích hợp, nhằm bảo vệ chung không phận của Nhà nước Liên minh Nga-Belarus, được Nga và Belarus ký kết thỏa thuận vào tháng 2-2009.

Chỉ huy của hệ thống phòng không chung khu vực Nga-Belarus là Đại tướng Oleg Dvigalyov, Tư lệnh Lực lượng phòng không-không quân Belarus.

Bom hạt nhân chiến thuật loại B-61 của Mỹ

Bom hạt nhân chiến thuật loại B-61 của Mỹ

Bom hạt nhân chiến thuật loại B-61 của Mỹ

Hệ thống này được cấu thành từ một lực lượng mạnh, bao gồm 5 đơn vị không quân, 10 đơn vị phòng không, 5 đơn vị dịch vụ và hỗ trợ kỹ thuật và một đơn vị tác chiến điện tử, với các chiến đấu cơ và các hệ thống phòng không rất mạnh do Nga đưa sang.

Hòi tháng 10-2014, Tư lệnh không quân, tướng Viktor Bondarev (hiện là Tư lệnh lực lượng phòng thủ không gian - vũ trụ Nga) cho biết, Moscow sẽ mở một căn cứ không quân tại Babruysk, Belarus vào năm 2016. Rất có thể đây là căn cứ không quân mà Moscow đang triển khai đàm phán với Minsk.

Khi đó, ông cũng tiết lộ rằng, Nga có thể triển khai đến đây các tiêm kích đa năng Sukhoi Su-27 và tiêm kích đánh chặn MiG-29. Hiện căn cứ này của Belarus đang được xây dựng và nâng cấp thêm nhiều trang thiết bị mới để tiếp nhận thêm máy bay của cả hai nước.

Hiện nay, Moscow còn đang triển khai lực lượng không quân tại căn cứ Baranovichi của Belarus. Lực lượng Nga ở sân bay này được trang bị 24 máy bay chiến đấu 27SM3 - phiên bản nâng cấp mạnh nhất dòng Su-27, cùng với một số loại máy bay khác.

Tin cùng chuyên mục