Ban đầu các nguồn tin đều dự đoán rằng mặt hàng mà tàu vận tải Sparta II của Nga mang tới giao cho Syria là các tổ hợp tên lửa phòng không tầm xa S-300.
Do vậy khi mới đây xuất hiện thông tin cho biết thực ra con tàu mang theo tới 10 tổ hợp tên lửa - pháo phòng không Pantsir-S1 để giao cho Quân đội Syria đã gây ra sự ngạc nhiên lớn.
Càng ngạc nhiên hơn nữa khi theo kế hoạch thì phải đến đầu năm 2019 Quân đội Nga mới chính thức tiếp nhận các tổ hợp Pantsir-SM đầu tiên.
Việc Nga cấp tốc đưa Pantsir-SM tới Syria được cho là nhằm cấp tốc hoàn thiện tính năng cho nó, bởi không gì hữu ích bằng được tác chiến thực tế trước một đối thủ hùng mạnh như Mỹ và đồng minh.
Theo các thông tin ban đầu, tổ hợp Pantsir-SM sẽ sử dụng khung gầm xe vận tải bánh hơi 8x8 thế hệ mới do Tập đoàn Kamaz phát triển.
Tính năng tác chiến của Pantsir-SM được đánh giá tăng 1,5 - 2 lần so với phiên bản tiêu chuẩn. Điều này có được là nhờ trang bị radar đa năng mảng pha chủ động (AESA) tối tân do Tổ hợp thiết kế SKB chế tạo.
Radar mới cho phép tầm giám sát của Pantsir-SM được tăng lên 70 km (so với phiên bản cũ là 40 km), tầm dẫn bắn mục tiêu tăng lên 40 km (trong khi phiên bản cũ chỉ là 20 km).
Ngoài ra radar AESA còn tăng số lượng mục tiêu giám sát cùng lúc và khả năng phát hiện các mục tiêu độ bộc lộ radar thấp như tên lửa hành trình và mục tiêu bay trang bị công nghệ tàng hình.
Các nhà phát triển Pantsir-SM cũng hướng đến khả năng tiêu diệt các mục tiêu là đạn pháo tầm xa có điều khiển, tên lửa phóng từ các phương tiện mang mặt đất, mặt nước có tốc độ siêu âm.
Pantsir-SM sẽ lột xác trở thành tổ hợp pháo - tên lửa phòng không tầm trung có hệ thống điều khiển hỏa lực được số hóa cao, có khả năng theo dõi, giám sát, phân loại và tấn công nhiều mục tiêu theo cơ chế tự động hóa chuyển tiếp ưu tiên.
Tổ hợp Pantsir-SM còn có thể tiêu diệt tất cả các loại máy bay không người lái tấn công hiện nay và trong tương lai, bao gồm cả các UAV tàng hình mang tên lửa tự dẫn cũng như các loại UAV trinh sát kích thước nhỏ khác.
Pantsir-SM kết hợp cùng Pantsir-S1 và Pantsir-S2 đã có sẵn trong biên chế lực lượng phòng không Syria sẽ tạo ra lưới lửa tầm thấp cực kỳ lợi hại.
Mở rộng ra, Pantsir-SM chuyên đánh tầm thấp kết hợp cùng 2K12 Kvadrat, Buk-M2E, Pechora 2M tầm trung sẽ quản lý tốt vùng trời Syria từ tầm gần tới trung bình.
Mảnh ghép cuối cùng của phòng không Syria chính là tổ hợp tên lửa tầm cao S-300 dự kiến cũng sẽ được Nga hoàn thiện giúp trong thời gian ngắn, giúp cho Damascus đủ sức đương đầu với thách thức đến từ Không quân Mỹ trong tương lai.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14

Nga bí mật đưa phiên bản Pantsir tối tân nhất sang Syria "thử lửa"?

  • 24/04/2018 14:00
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
  • In bài
ANTD.VN - Các nguồn tin địa phương tại Syria cho biết, tàu vận tải Sparta II của Nga vừa chuyên chở tới 10 tổ hợp tên lửa - pháo phòng không Pantsir-SM phiên bản mới nhất sang bàn giao cho đồng minh thân thiết của Moskva.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC