Trong cuộc tấn công bằng tên lửa hành trình vào các mục tiêu trong lãnh thổ Syria hôm 14-4-2018, hai bên liên quan đã đưa ra các tuyên bố rất trái ngược nhau.
Phía Nga công bố rằng đã có 71 trên tổng số 103 tên lửa tấn công tối tân của Mỹ và đồng minh đã bị bắn rơi chỉ bằng các hệ thống phòng không ra đời từ thời Liên Xô.
Đây là sự kiện gây nên một cú sốc lớn cho giới quan sát, dẫn tới dự đoán rằng các hệ thống tên lửa phòng không do Nga sản xuất sẽ trở nên cháy hàng nhờ chiến tích vừa qua tại Syria.
Tuy nhiên ngay sau đó Mỹ đã bác bỏ và cho rằng toàn bộ 105 tên lửa của mình phóng đi đều trúng đích, tỷ lệ đạt 100%, có nghĩa là các hệ thống phòng không Nga chẳng hề hiệu quả như họ quảng cáo.
Thậm chí Mỹ còn thông báo rằng hầu như toàn bộ tên lửa của Syria đều được phóng lên trời sau khi cuộc tấn công đã kết thúc như một biện pháp trấn an tinh thần mà thôi.
Chuyên gia quân sự Việt Nam là Đại tá Phan Văn Từ - nguyên Trưởng phòng công nghệ cao - Viện tên lửa - Bộ Quốc phòng sau khi nhìn các bức ảnh phòng không Syria tác chiến đêm 14-4 cũng có cùng quan điểm.
Ông cho rằng khí tài đánh tầm xa, đánh tầm cao là chủ yếu dành để đánh mục tiêu tầm xa và tầm cao. Nếu đưa nó để đánh mục tiêu tầm thấp thì nó không đánh được hay đánh với hiệu quả rất thấp và những nhà quân sự không bao giờ làm điều đó trừ phi bắn vu vơ để trấn an tinh thần.
Vùng tác chiến của khí tài phòng không, như tên lửa chẳng hạn, ta có thể hình dung như một hình bình hành nằm nghiêng. Vì ở cự ly gần, khi tên lửa vừa được phóng lên không thể bẻ quỹ đạo xuống thấp ngay được mà nó chỉ có thể tấn công mục tiêu ở độ cao tương đối.
Còn ở cự ly xa, tên lửa có thể tấn công mục tiêu bay thấp ở một độ cao hạn chế nào đó nhưng lại không thể tấn công mục tiêu quá cao vì bị hạn chế về cự ly.
Ngoài ra, quỹ đạo của tên lửa khi tấn công mục tiêu phải là quỹ đạo cong. Nếu ta nhìn lên bầu trời ban đêm mà thấy đạn tên lửa bay thẳng và thậm chí hơi thẳng thì đó là tên lửa bắn vu vơ mất điều khiển.
Việc tác chiến bằng tên lửa phòng không là phải làm sao điều khiển cho quỹ đạo tên lửa tiệm cận được quỹ đạo mục tiêu và khi khoảng cách đến mục tiêu đủ gần để có thể sát thương thì kích nổ tên lửa để hủy diệt mục tiêu. Hầu như không có chuyện tên lửa bắn xuyên táo mục tiêu.
Như vậy quan sát các bức ảnh trên, phương Tây hoàn toàn có cơ sở khi khẳng định rằng phòng không Syria chỉ bắn vu vơ lên trời do bị chế áp điện tử hoàn toàn chứ không hoành tráng như những gì họ vẫn tuyên bố.
Điều này cũng đồng nghĩa với các tổ hợp tên lửa phòng không tối tân do Nga sản xuất như Buk-M2, Pantsir-S1 hay Pechora 2M... hoàn toàn mất tác dụng trong việc đối đầu với tên lửa hành trình tấn công của Mỹ cùng đồng minh.
Nếu thực sự như những gì được phân tích, các hệ thống tên lửa phòng không Nga sản xuất sẽ từ chỗ "cháy hàng" đổi sang thành "ế ẩm" chỉ sau một đêm.
Cơ hội cuối cùng để Nga lật ngược tình thế có lẽ họ phải sớm đưa ra mảnh xác tên lửa bị bắn hạ như những gì từng công bố mới mong vớt vát danh dự cho vũ khí của mình.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

Tên lửa phòng không Nga từ cháy hàng thành ế ấm chỉ sau một đêm

  • 23/04/2018 17:23
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
  • In bài

ANTD.VN - Hiệu quả tác chiến của tên lửa phòng không Nga trong tay Quân đội Syria bị đánh giá là không hề "thần diệu" như quảng cáo ban đầu, khiến cho tiềm năng xuất khẩu của chúng bị đe dọa nghiêm trọng.

 

 

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC