Ngày 2-11, Bộ Quốc phòng Nga cho biết, cơ quan này sẽ tái bổ nhiệm Thượng tướng Alexander Zhuravlev quay trở lại làm chỉ huy chiến dịch của Nga tại Syria.
Với những thành tích và kinh nghiệm từng trải qua trước đây, nhiệm vụ chính của tướng Alexander Zhuravlev là chuẩn bị hoàn tất giai đoạn cuối chiến dịch quân sự của Nga tại Syria.
Đây được coi là bước chuyển tiếp vô cùng quan trọng không thể thiếu vai trò của Nga, vì thế đòi hỏi một người đủ tầm, cuối cùng tướng Zhuravlev được chọn.
Alexander Zhuravlev không phải là vị tướng xa lạ với chiến trường Syria. Ông đã từng đảm trách cương vị Tư lệnh chiến dịch Nga ở Syria từ ngày 22-6-2016.
Nhưng đến tháng 12-2016 ông lại được điều động trở về Nga, sau khi đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ sát cánh cùng Quân đội Syria tiêu diệt lực lượng khủng bố IS tại đây.
Thời gian hoạt động tại chiến trường Syria, tướng Zhuravlev từng chỉ huy nhiều trận đánh khiến IS "kinh hồn bạt vía", trong đó nổi bật nhất là trận chiến giành lại Aleppo, thành phố lớn nhất ở Syria khỏi tay IS.
Với những chiến tích vang dội tại Syria, Tổng thống Putin đã thăng cấp hàm từ trung tướng lên thượng tướng cho ông Alexander Zhuravlev
Thượng tướng Alexander Zhuravlev sinh năm 1966, tốt nghiệp Học viện Tăng thiết giáp Nga năm 1996. Năm 2008, ông được bổ nhiệm làm Tham mưu trưởng Tập đoàn quân số 58 đóng ở thành phố Vladikavkaz.
Năm 2010, tướng Alexander Zhuravlev trở thành Sư đoàn trưởng Sư đoàn Cơ giới cận vệ số 2 Tamanskaya ở thành phố Smara.
Tiếp đó, năm 2015 ông được bổ nhiệm làm Phó tư lệnh Quân khu Trung tâm quân đội Nga.
Cần phải biết rằng, Tamanskaya là một trong những đơn vị nổi tiếng nhất của quân đội Liên Xô trước kia và quân đội Nga ngày nay.
Sư đoàn Tamanskaya từng tham gia các trận đánh nổi tiếng từ Chiến tranh thế giới thứ 2 cho đến các cuộc chiến sau này như tại Chechnya và là một trong 3 sư đoàn đầu tiên nhận danh hiệu "Cận vệ", thậm chí còn đóng vai trò quan trọng trong các cuộc chính biến tại Nga năm 1990 và 1993.
Đây là đơn vị thường trực chiến đấu, được trang bị những vũ khí hiện đại nhất của quân đội Nga như xe tăng T-80UD, T-90A, BTR-80A hay BMP-3.
Được biên chế trong Quân khu thủ đô Moscow, nhiệm vụ chính của Sư đoàn Tamanskaya là để bảo vệ "trái tim" nước Nga.
Vì thế khi điều sang Syria để làm chỉ huy chiến trường chính, ông đã ổn định được cục diện chiến trường có lợi cho liên quân Nga-Syria.
Ngay sau đó Nga đã rút ông về nước tiếp tục đảm nhận những vị trí quan trọng trong đó có bảo vệ thủ đô Moscow.
Hiện nay tình hình chiến trường Syria đã bước vào giai đoạn quan trọng một khi khủng bố IS bị tiêu diệt, các phe phái đối lập có thể nhân cơ hội nổi lên đối trọng với quân đội Syria. Vì thế Nga quyết định tái điều vị tướng tài ba này sang Syria.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17

Nga bất ngờ điều chiến tướng từng khiến IS kinh hoàng sang Syria làm gì?

  • 04/11/2017 21:24
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng

ANTD.VN - Cuộc chiến với tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) gần ngã ngũ, nhưng Nga vẫn tái điều chiến tướng nổi tiếng Alexander Zhuravlev sang Syria. Nhiệm vụ chính của vị tướng này là chuẩn bị hoàn tất giai đoạn cuối chiến dịch quân sự Nga tại Syria.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC