Nga bắt đầu thử nghiệm tàu ngầm hạt nhân lớp Borei-A

  • 04/12/2018 06:43
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Tàu ngầm tên lửa hạt nhân lớp Borei-A nâng cấp đầu tiên của Nga được cho là đã bước vào chạy thử, giai đoạn quan trọng trước khi được bàn giao cho hải quân.

Tàu ngầm lớp Borei được tạo ra nhằm thay thế cho các tàu ngầm lớp Akula và Delfin để trở thành xương sống của lực lượng răn đe hạt nhân Nga.

Tàu dài 170 m, rộng 13,5 m và có lượng giãn nước 24.000 tấn, tốc độ tối đa khi lặn đạt tới 56 km/h. Nó có thể mang tới 16 tên lửa đạn đạo hạt nhân Bulava, đồng thời phóng các tên lửa hành trình từ ống phóng ngư lôi.

Nga sẽ chế tạo tổng cộng 7 tàu ngầm lớp Borei-A

Nga sẽ chế tạo tổng cộng 7 tàu ngầm lớp Borei-A

Sau khi biên chế 3 tàu ngầm lớp Borei có tên lần lượt là Yuriy Dolgorukiy, Aleksandr Nevskiy và Vladimir Monomakh, Nga đã chế tạo ra phiên bản nâng cấp là lớp Borei-A với tên gọi của chiếc đầu tiên là Knyaz Vladimir. Chiếc tàu này sẽ có hệ thống liên lạc cải tiến, giảm đáng kể độ ồn và cải thiện được khoang chở thủy thủ.

Nó đã được khởi đóng tử năm 2012 và hạ thủy vào tháng 11 năm ngoái. Theo trang BMDP, Knyaz Vladimir đã bắt đầu quá trình chạy thử từ hôm 28-11 bởi hãng đóng tàu Sevmash ở Severodvinsk và có kế hoạch vào biên chế hải quân trong năm 2019.

Bốn tàu ngầm lớp Borei-A khác hiện cũng đang trong giai đoạn chế tạo và hải quân Nga đã tuyên bố kế hoạch tiếp tục đóng 2 chiếc khác.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục