Trên chiến trường Syria, trong các vụ không kích thì phần lớn chủng loại máy bay chiến đấu Nga được huy động vẫn là những chiếc cường kích cánh cụp cánh xòe Su-24M2 tương đối lạc hậu, số lượng Su-34 cũng được sử dụng nhưng ít hơn.
Một điều cần lưu ý nữa là do nhiều khó khăn vướng mắc, trong đó chủ yếu là kinh phí mà máy bay Nga chủ yếu phải ném bom không dẫn đường, tỷ lệ bom thông minh có điều khiển tham chiến là tương đối thấp.
Mặc dù vậy các quan chức quân sự Nga vẫn khẳng định rằng với hệ thống máy ngắm SVP-24 thế hệ mới được tích hợp, máy bay ném bom tiền tuyến Su-24M2 vẫn có khả năng oanh kích với độ chính xác rất cao.
Theo giới thiệu, hệ thống SVP-24 thông qua các cảm biến sẽ đo đạc thông số môi trường bao gồm áp suất, độ ẩm, tốc độ gió, so sánh các thông số đó với tốc độ của máy bay, nó có thể lấy thêm thông tin từ các máy bay khác và các trạm trên mặt đất.
Ngoài việc thực hiện các nhiệm vụ bay, hệ thống còn được đồng bộ hoá với các module chỉ huy các đơn vị bộ binh trên mặt đất.
Việc trao đổi dữ liệu trong hệ thống diễn ra không có lời nói nhằm loại bỏ khả năng phạm lỗi do chất lượng liên lạc kém và yếu tố con người.
Nhờ tín hiệu kỹ thuật số đã mã hoá chỉ cần 0,3 giây có thể truyền mệnh lệnh đồng thời lên màn hình các hệ thống chỉ huy của các lực lượng ở mặt đất và trên không.
Toàn bộ dữ liệu trong chương trình đảm bảo phần mềm thống nhất được truyền theo tín hiệu vô tuyến kỹ thuật số bằng các đài vô tuyến tiêu chuẩn thông thường có trên mọi vật thể bay.
Thông tin đã mã hóa không tới tai nghe của các kíp lái, mà vào thẳng thiết bị trên máy bay, nơi sẽ tính toán và xử lý các thông tin đó. Sau đó kết quả sẽ được đưa vào thiết bị ngắm bắn.
Kết quả là, SVP-24 tính toán một lộ trình gồm tốc độ, tọa độ và đường bay để đến một thời điểm quả bom sẽ tự động rơi xuống mục tiêu với sai số chỉ 3 - 5 mét.
Mặc dù những lời quảng cáo của Nga tỏ ra rất ấn tượng nhưng trong quá trình thực chiến thì hệ thống SVP-24 đã có màn thể hiện không được như kỳ vọng.
Điều này được người đứng đầu Tập đoàn Tên lửa chiến thuật Nga, ông Boris Obsonov cung cấp thông tin cho báo giới. Trong cuộc phỏng vấn với nhật báo kinh doanh Kommersant, ông Boris Obsonov đã trả lời cụ thể
"Tôi sẽ không giấu giếm, có nhiều sai sót đã được phát hiện trong điều kiện chiến đấu thực sự. Đối với chúng tôi, chiến dịch ở Syria là điều kiện thử nghiệm nghiêm túc".
Ông Obsonov cho biết, ông đã cố gắng thuyết phục quân đội Nga sử dụng bom thông minh thay vì bom không có dẫn đường.
"Chúng tôi không có loại vũ khí rẻ nhất so với bom rơi tự do. Chúng tôi được nói rằng bom không có dẫn đường khá hiệu quả nhờ phương pháp nhằm mục tiêu mới"
"Và tôi phải tranh luận. Có thể tạo ra bảng khí động học một cách chính xác, nhưng với một cơn gió mạnh thì những quả bom như vậy có thể bay chệch vài trăm mét vì nó không có hệ thống điều chỉnh", ông Obsonov nói.
Ông Obsonov cho rằng những thiếu sót này là do Nga không có các điều kiện khí hậu tương tự như ở Syria. "Chúng tôi không có những điều kiện khí hậu như vậy: Thời tiết sa mạc, bụi cuốn lên từ mặt đất, gió và bão cát".
"Do đó không thể thử nghiệm những loại vũ khí như vậy trước khi đưa đến Syria. Vũ khí càng phức tạp hơn thì càng phải nghĩ xem vì sao nó thất bại. Vì sao dưới điều kiện không lý tưởng, sự thất bại mục tiêu xảy ra thường xuyên", chuyên gia Obsonov kết luận.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15
16
17
18

[ẢNH] Chuyên gia Nga thừa nhận hệ thống ném bom của Su-24 triển khai tại Syria "gây thất vọng"

  • 03/12/2018 16:29
  • 2 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Người đứng đầu Tập đoàn Tên lửa chiến thuật Nga, ông Boris Obsonov vừa có những nhận xét lý giải nguyên nhân vì sao máy bay chiến đấu Nga ném bom không chính xác tại Syria.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC