New Delhi chìm trong khói độc sau lễ hội ánh sáng

  • 20/10/2017 22:20
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTD.VN - Mức độ ô nhiễm không khí tại Thủ đô New Delhi của Ấn Độ lại tăng cao khi thành phố này chìm trong bầu không khí khói độc hại và tầm nhìn kém, sau khi hàng triệu người đốt pháo ăn mừng Diwali, lễ hội ánh sáng của người Hindu, bất chấp lệnh cấm của Tòa án Tối cao về việc cấm bán pháo trong khu vực. 
Ô nhiễm không khí giết chết ít nhất 9 triệu người mỗi năm trên thế giới

Ô nhiễm không khí giết chết ít nhất 9 triệu người mỗi năm trên thế giới

Theo Ủy ban Kiểm soát ô nhiễm không khí Thủ đô New Delhi, tại nhiều khu vực của thành phố, mức độ ô nhiễm PM2.5 đã lên mức 1.100 microgram/m3, gấp 11 lần so với quy định của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO).

Đặc biệt, tại những khu vực đông dân cư, chỉ số PM2.5 đã lên đến 1,179 microgram/m3 vào thời điểm nửa đêm khi các đợt đốt pháo lên tới đỉnh điểm.

Ô nhiễm không khí đã giết chết ít nhất 9 triệu người và gây tốn kém hàng nghìn tỷ USD mỗi năm trên thế giới, theo báo cáo phân tích ô nhiễm toàn cầu vừa được công bố. Trong số đó có 2,5 triệu nạn nhân là tại Ấn Độ, nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào trên thế giới.

Các nhà nghiên cứu quốc tế cho biết đây là một gánh nặng rất lớn đối với các nền kinh tế đang phát triển.

Các nhà hoạch định chính sách tại Ấn Độ trong nhiều năm đã nỗ lực giải quyết tình trạng ô nhiễm không khí nghiêm trọng, nhưng không mấy thành công.

Theo NDTV/Guardian

Tin cùng chuyên mục