Theo những thông tin đến từ phía Nga và Mỹ, trong cuộc tấn công vào lãnh thổ Syria vừa diễn ra thì liên quân đã phóng đi từ 103 đến 105 tên lửa hành trình đối đất các loại.
Lực lượng phòng không Syria tuyên bố đã đánh chặn thành công tổng cộng 71 quả đạn của đối phương, trong khi đó Mỹ bác bỏ và khẳng định toàn bộ số tên lửa được phóng đi đều trúng đích.
Mặc dù còn có "Độ vênh" nhất định nhưng qua những hình ảnh thu về từ thực địa thì rõ ràng lực lượng phòng không Quân đội Syria đã sử dụng một cơ số đạn tên lửa đánh chặn rất lớn
Theo đánh giá, để bắn chặn 1 tên lửa hành trình tiên tiến như Tomahawk hay Storm Shadows thì bên phòng thủ phải phóng đi từ 2 tới 3 đạn đánh chặn nhằm đảm bảo xác suất trúng đích.
Như vậy với tỷ lệ trên, có thể ước đoán rằng phòng không Syria đã sử dụng tới khoảng 300 tên lửa đất đối không các loại để ngăn chặn vũ khí của liên quân do Mỹ đứng đầu.
Vấn đề thu hút sự quan tâm lúc này là trong kho dự trữ của Quân đội Syria còn lại bao nhiêu tên lửa, khi chỉ trong một trận đánh đêm qua đã phải tiêu hao quá nhiều đạn.
Viện nghiên cứu hòa bình quốc tế Stockholm - SIPRI cho biết, cơ số đạn tên lửa thế hệ mới gồm Buk-M2E hay Pantsir-S1 mà Nga cung cấp cho Syria lần lượt là 160 và 700 quả.
Nhưng sau quá trình thực chiến nhiều năm qua có lẽ chúng chỉ còn khoảng dự trữ là 500 quả, và trong trận chiến vừa qua lại còn được tiếp tục bắn đi khá nhiều.
Số lượng các loại đạn tên lửa thế hệ cũ hơn như Pechora-2M, 2K12 Kub, S-200 Angara hay SA-8 Gecko không có số liệu cụ thể vì chúng đã được cung cấp từ quá lâu.
Nhưng ước tính số lượng còn sử dụng được vẫn có thể lên tới vài ngàn quả, bất chấp việc bị hỏng hóc hay lọt vào tay phiến quân nổi dậy.
Trong đợt tấn công tiếp theo, nếu các tàu chiến và máy bay của Mỹ - Anh - Pháp bắn hết cơ số dự đoán ban đầu là 500 quả thì có lẽ phòng không Syria vẫn còn đủ đạn để tiếp đón.
Nhưng nếu đợt tấn công diễn ra với cường độ ác liệt hơn với số tên lửa hành trình lên tới 1.000 quả, được triển khai cả từ máy bay F-15, F-16 và F/A-18 thì phải khẳng định chắc chắn rằng phòng không Syria sẽ hết đạn chiến đấu.
Người Nga cũng khó mà giúp Syria lấp đầy khoảng trống này được, vì đa số các loại đạn tên lửa thế hệ cũ đã bị loại biên từ lâu và tiêu hủy chứ không còn ở tình trạng bảo quản.
Đối với các hệ thống hiện đại hơn như Pantsir-S1 và Buk-M2 thì Nga có thể cấp thêm đạn ngay nhưng chắc chắn cơ số sẽ không thể nhiều được, vì giá thành của chúng là khá cao.
Do vậy để đối phó hiệu quả, Syria sẽ phải tính đến phương án bắn tiết kiệm đạn tên lửa phòng không trong trường hợp Mỹ tiếp tục tấn công và phải cố bắn thật chính xác, tránh để phí đạn.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

Nếu Mỹ tiếp tục tấn công phòng không Syria đối diện nguy cơ hết đạn?

  • 15/04/2018 11:59
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
ANTD.VN - Nếu Mỹ cùng đồng minh tiếp tục mở các đợt không kích tiếp theo xuống lãnh thổ Syria thì nhiều khả năng chính quyền Damascus sẽ chẳng còn đủ đạn tên lửa để tiếp tục chống trả.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC