Nêu gương người đứng đầu trong phòng chống tội phạm ở cơ sở

  • 22/06/2018 16:35
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTD.VN - Chiều 22-6, Tổng cục Cảnh sát phối hợp với Báo Nhân dân tổ chức hội thảo với chủ đề “Nêu gương người đứng đầu trong công tác phòng, chống tội phạm ở cơ sở”. Trung tướng Đồng Đại Lộc, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Cảnh sát và đồng chí Phan Huy Hiền, Phó Tổng Biên tập Báo Nhân dân chủ trì hội thảo.

Theo Ban tổ chức, quan điểm xuyên suốt của Đảng, Nhà nước ta trong những năm qua luôn đặt công tác phòng, chống tội phạm ở vị trí trọng yếu, là nhiệm vụ cấp bách, thường xuyên, liên tục và lâu dài.

Vai trò trách nhiệm của người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, cơ quan, đơn vị đối với công tác phòng, chống tội phạm được ưu tiên đặt lên hàng đầu với các nhiệm vụ cụ thể. Công tác phòng, chống tội phạm phải được quan tâm tổ chức triển khai từ cơ sở, coi trọng công tác phòng ngừa xã hội từ cộng đồng, gia đình, khu dân cư khắc phục để kịp thời những nguyên nhân, điều kiện phát sinh tội phạm.   

Hà Nội là một trong số nhiều địa phương có các mô hình, kế hoạch, biện pháp hay trong công tác phòng chống tội phạm ở cơ sở

Hà Nội là một trong số nhiều địa phương có các mô hình, kế hoạch, biện pháp hay trong công tác phòng chống tội phạm ở cơ sở


Trong những năm qua, thực hiện các Chỉ thị, Kết luận của Bộ Chính trị, Ban Bí thư, cấp ủy, chính quyền các cấp đã quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo công tác phòng, chống tội phạm; từng bước huy động được sức mạnh tổng hợp của cả hệ thống chính trị và toàn dân tham gia vào công tác phòng, chống tội phạm, tệ nạn xã hội.

Nhận thức của cán bộ, đảng viên về trách nhiệm trong công tác phòng, chống tội phạm được nâng lên. Công tác tuyên truyền được đổi mới, hướng về cơ sở, xây dựng được nhiều mô hình, điển hình tiên tiến trong phòng, chống tội phạm.

Bên cạnh những thành tích, kết quả đã đạt được, các ý kiến tham gia hội thảo cũng thẳng thắn nhìn nhận về công tác phòng, chống tội phạm còn thiếu cụ thể, chưa quyết liệt ở một số đơn vị, địa phương. Một số cấp ủy, chính quyền cơ sở chưa chú trọng đến công tác nắm tình hình nhất là trong nội bộ nhân dân, phòng ngừa tội phạm; vẫn còn tư tưởng xem trách nhiệm phòng, chống tội phạm là của cơ quan chức năng nên chưa thực sự quan tâm, hỗ trợ kịp thời.

Nhiều nơi người đứng đầu cấp ủy, chính quyền, cơ quan, doanh nghiệp chưa làm hết vai trò, trách nhiệm trong công tác này, thậm chí có hành vi bao che, làm ngơ, cá biệt còn vi phạm pháp luật gây dư luận không tốt trong quần chúng nhân dân, làm ảnh hưởng tiêu cực đến niềm tin của nhân dân đối với quyết tâm đấu tranh ngăn chặn tội phạm của lãnh đạo Đảng, Nhà nước và các cơ quan chức năng.

Đánh giá của Tổng cục Cảnh sát cho thấy: Tình hình tội phạm còn diễn biến rất phức tạp, một số loại tội phạm (giết người do nguyên nhân xã hội, ma tuý, buôn lậu, trộm cắp, cướp giật tài sản, chống người thi hành công vụ,...) có xu hướng tăng, nhất là ở các thành phố lớn. Các vi phạm pháp luật và tội phạm trong lĩnh vực công nghệ cao, kinh doanh đa cấp, môi trường (vệ sinh an toàn thực phẩm, xử lý chất thải, khai thác trái phép tài nguyên...) ảnh hưởng trực tiếp đến tính mạng, sức khoẻ, đời sống nhân dân và hủy hoại môi trường.

Một số loại tội phạm phát sinh từ mâu thuẫn trong nội bộ nhân dân xảy ra nhiều gây bức xúc dư luận như các vụ giết người thân, giết nhiều người, giết người phân xác để phi tang...Qua đó, cho thấy tình trạng suy giảm về đạo đức và gia tăng cách hành xử bạo lực trong mối quan hệ gia đình, bạn bè, hàng xóm, xã hội đáng báo động.

Thông qua hội thảo, Ban tổ chức đi sâu đánh giá những vấn đề về cơ sở lý luận, khoa học trong việc xác định vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác phòng, chống tội phạm ở cơ sở; Quan điểm chỉ đạo của Đảng, Nhà nước về trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác phòng, chống tội phạm; Nhận thức của người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương về trách nhiệm của bản thân trong công tác phòng, chống tội phạm; Làm rõ thực trạng việc thực hiện vai trò, trách nhiệm của người đứng đầu trong công tác phòng, chống tội phạm tại cơ sở thời gian qua...

Thống kê cho thấy, tội phạm có xu hướng trẻ hóa (trong độ tuổi từ 18-30 chiếm 63%, dưới 18 tuổi chiếm 8,3%), nguy hiểm và manh động hơn. Số người phạm tội lần đầu chiếm tỷ lệ cao (khoảng 78%); số có tiền án, tiền sự chiếm khoảng 22%...

Tin cùng chuyên mục