Nên tôn vinh gia đình sinh con một bề là gái

  • 01/03/2013 07:21
  • 0 bình luận
  • Nguyễn Phan
  • In bài
ANTĐ - Đó là thông tin được ông Dương Quốc Trọng, Tổng cục trưởng Tổng cục dân số - kế hoạch hóa gia đình (DS-KHHGĐ, Bộ Y tế) đưa ra tại buổi giao lưu trực tuyến về vấn đề này diễn ra chiều 28-2. Theo ông, việc tôn vinh các gia đình sinh con một bề là nữ rất có ý nghĩa cả về mặt xã hội lẫn chính sách dân số.

TS Dương Quốc Trọng cho biết, có 3 nhóm nguyên nhân dẫn đến tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh, trong đó nguyên nhân quan trọng nhất chính là ảnh hưởng nặng nề của tư tưởng cũ.

Ngoài ra, một nguyên nhân mới nổi nhưng có tác động không hề nhỏ, đó là sự phát triển của khoa học công nghệ trong việc lựa chọn giới tính trước sinh. TS Dương Quốc Trọng cho biết, hiện không ít người dân chủ động tìm đến các phương pháp lựa chọn giới tính khi sinh. “Nếu không thay đổi được hành vi này thì không thể giải quyết được vấn đề” - ông Trọng phân tích.

Hiện nay, tất cả các tỉnh, thành phố đều triển khai các hoạt động mà đề án Can thiệp giảm thiểu mất cân bằng giới tính khi sinh vạch ra, đặc biệt là hoạt động tôn vinh những gia đình thực hiện tốt chính sách DS-KHHGĐ. GS. TS Đào Văn Dũng, Vụ trưởng Vụ Các vấn đề Xã hội - Ban Tuyên giáo Trung ương cho rằng, việc đề ra các giải pháp, chính sách hỗ trợ cho các gia đình sinh con một bề là gái cũng có thể coi là những giải pháp phù hợp nhất, có tính khả thi nhất nhằm cải thiện tình trạng mất cân bằng giới tính khi sinh. Thế nhưng, theo GS Đào Văn Dũng, chúng ta phải có một luận cứ rất rõ ràng rằng tại sao lại phải hỗ trợ cho các gia đình này và hỗ trợ như vậy có tác động gì đến tính công bằng, bình đẳng giới hay không. Chỉ khi chứng minh được tính hợp lý, đúng đắn của chính sách này thì mới được đông đảo người dân hưởng ứng, các bộ ngành ủng hộ. 

Tin cùng chuyên mục