Nền kinh tế Nga tuột dốc thế nào trong năm 2015?

  • 25/01/2016 20:15
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài

ANTĐ - Hãng thống kê nhà nước Nga trích dẫn số liệu sơ bộ cho hay, tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của nước này đã giảm 3,7% trong năm 2015, trong bối cảnh nền kinh tế phụ thuộc chặt chẽ vào năng lượng phải đối mặt với tình trạng giá dầu giảm sâu.

Nền kinh tế Nga tuột dốc thế nào trong năm 2015? ảnh 1

Nền kinh tế Nga gặp khó vì giá dầu giảm sâu và bị phương Tây trừng phạt nặng nề

Chỉ số GDP nói trên phù hợp với ước tính trước đó của Bộ Kinh tế Nga, vốn được Tổng

thống Vladimir Putin tiết lộ tại buổi họp báo thường niên của ông hồi tháng 12-2015.

Trong năm 2014, GDP của Nga đã tăng 0,6%.

Giá dầu càng về cuối năm 2015 càng giảm mạnh, khiến nước Nga chao đảo. Vốn có nền kinh tế phụ thuộc rất chặt chẽ vào xuất khẩu năng lượng và đang phải chịu nhiều biện pháp trừng phạt của phương Tây vì vấn đề Ukraine, Nga còn đang gặp nhiều khó khăn vì các quan chức phải chịu áp lực nặng nề để ứng phó.

Giám đốc Ngân hàng Trung ương Nga Elvira Nabiullina cho biết hồi tuần trước rằng, giới chức nước này “có tất cả phương tiện” cần thiết để tránh khỏi tình trạng bất ổn, thể hiện qua việc đồng rúp được hồi phục sau khi chạm mức thấp đáy lịch sử so với đồng USD vào hôm 21-1.

Trong khi đó, Bộ trưởng Tài chính Nga Anton Siluanov nói hồi tháng này rằng họ sẽ phải thích nghi với khoản ngân quỹ của mình trong hoàn cảnh mới.

Còn Tổng thống Putin thì cho biết, Moscow tính toán ngân quỹ 2016 dựa trên mức giá dầu 50 USD/thùng – đây là mức được ông Putin nói là “đánh giá lạc quan hoàn cảnh”.

Với việc giá dầu Brent hiện khoảng 30 USD/thùng, chính phủ Nga đã thông báo kế hoạch chống khủng hoảng để hỗ trợ các lĩnh vực kinh tế đang gặp khó khăn.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục