Lãnh đạo NATO mừng vì Nga - Thổ Nhĩ Kỳ làm lành

  • 09/07/2016 22:16
  • 0 bình luận
  • Trung Hiếu
  • In bài
ANTĐ - Tại Hội nghị Thượng đỉnh đang diễn ra ở Ba Lan, các nhà lãnh đạo của Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) đã chúc mừng quá trình bình thường hóa quan hệ giữa Nga và Thổ Nhĩ Kỳ, sau vụ Ankara bắn hạ máy bay chiến đấu của Moscow.

Thông tin trên do cựu đại sứ Thổ Nhĩ Kỳ tại Azerbaijan và Iraq, ông Ahmet Unal Cevikoz, tiết lộ.

Vào ngày 27-6, phát ngôn viên điện Kremlin Dmitry Peskov nói rằng, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Tayyip Erdogan đã gửi một lá thư xin lỗi Tổng thống Nga Vladimir Putin vì vụ bắn hạ chiếc máy bay chiến đấu Su-24 vào tháng 11-2015. Ông Erdogan cũng gửi lời chia buồn tới gia đình của viên phi công bị thiệt mạng sau vụ việc.

NATO rất quan tâm tới mối quan hệ giữa Moscow và Ankara

NATO rất quan tâm tới mối quan hệ giữa Moscow và Ankara

“Việc bình thường hóa quan hệ giữa Moscow và Ankara được tất cả quốc gia thành viên NATO ủng hộ. Điều này là rất quan trọng, bởi Thổ Nhĩ Kỳ và Nga đều ở cùng một khu vực mà họ là những cường quốc có tầm ảnh hưởng lớn. Việc 2 nước bình thường hóa quan hệ chắc chắn là rất cần thiết cho lợi ích của 2 bên. Bản thân NATO rất ủng hộ điều này”, ông Ahmet Unal Cevikoz – người từng là Chủ tịch Trung tâm chính sách Ankara – bày tỏ bên lề diễn đàn Các chuyên gia hội nghị thượng đỉnh Warsaw.

Thông tin trên được đưa ra trong bối cảnh NATO quyết tâm tăng cường sự hiện diện quân sự ở Đông Âu, và kích hoạt lá chắn tên lửa vốn bị Nga phản đối kịch liệt. Với chiến lược quân sự hóa sườn đông của mình, NATO đã lập tức có những phát biểu làm dịu sự căng thẳng của Nga, để tránh những phản ứng quyết liệt không đáng có từ phía Moscow.

Có lẽ, lời nhận xét nói trên cũng là một phần trong nỗ lực đó.

Tin cùng chuyên mục