NATO tổ chức tập trận quy mô lớn tại Scotland

  • 12/04/2015 18:48
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ -  Lực lượng hải quân thường trực của NATO vừa đến Scotland để tham gia cuộc tập trận chung Joint Warrior với sự huy động của 50 tàu chiến, 70 máy bay và  13.000 nhân sự đến từ 14 nước.

Bài tập trận 2 lần/năm này sẽ được tiến hành từ 11 đến 24-4, theo thông báo từ khối đồng minh.

“Bài tập trận là một cơ hội đặc biệt để chúng tôi phối hợp tác chiến giữa các tàu của khối đồng minh. Đối với hầu hết thuỷ thủ Mỹ, các bài huấn luyện thường được thực hiện trên tàu chiến của Mỹ. Những bài tập trận đa quốc gia như hiện tại sẽ giúp thuỷ thủ biết cách phối hợp với hải quân nhiều nước khác trong điều kiện mội trường khắc nghiệt và thay đổi không ngừng”, Trung uý Matthew Hamm, Chỉ huy hoạt động tàu USS Vickburg cho biết.
Joint Warrior huy động sự tham dự 50 tàu chiến, 70 máy bay và 13.000 nhân sự từ 14 nước

Joint Warrior huy động sự tham dự 50 tàu chiến, 70 máy bay và 13.000 nhân sự từ 14 nước

Joint Warrior huy động sự tham dự 50 tàu chiến, 70 máy bay và 13.000 nhân sự từ 14 nước

“Joint Warrior là một dịp thích hợp để chứng minh các kĩ năng phối hợp hoạt động của lực lược hải quân NATO đang dần trở nên hoàn hảo. Với cuộc tập trận này, chúng tôi sẽ có cơ hội kết hợp cùng nhau và áp dụng các bài học đã tiếp thu được từ những bài tập trận trước. Đây chắc chắn sẽ là một thời gian thú vị và bận rộn trên biển”, Đại uý Gennaro Carola, Chỉ huy Lực lượng hải quân thường trực nhóm 2 của NATO.

Nhiều người dân ở khu vực tây bắc Scotland đã được cảnh báo về sự hoạt động của các máy bay trực thăng tầm thấp xung quanh khu vực này. Ngoài ra, dụng cụ  GPS của một vài người dân leo núi gần khu vực tập trận cũng có thể bị ảnh hưởng bởi các thiết bị do thám quân đội, nên Hội đồng leo núi Scotland đã cảnh báo những người này nên mang theo bản đồ hoặc la bàn.

"Sân bay Prestwick đã sẵn sàng cho cuộc tập trận Joint Warrior và sự tham gia sẽ cho thấy rằng chúng tôi có khả năng và nguồn lực để trợ giúp các bài diễn tập quân sự của châu Âu. Sân bay có thể chứa được số lượng lớn các máy bay từ không quân và hải quân của Anh, cũng như nhiều nước khác Pháp, Bỉ và Hà Lan. Các loại máy bay có thể bao gồm tiêm kích, trực thăng và máy bay vận tải như Hawk, Falcon 20, A340 và C130”, giám đốc sân bay Prestwick Iain Cochrane cho hay.

Rất nhiều tàu chiến tham gia tập trận cũng đã đến căn cứ hải quân Faslane ở Clyde, miền tây Glasgow, Scotland vào hôm 10-4 vừa qua.

Lần cuối cùng Joint Warrior được tổ chức tại Scotland là vào năm 2011. 

Theo RT

Tin cùng chuyên mục