Nga - Trung Quốc - Mỹ thi nhau bán vũ khí cho Pakistan

  • 12/04/2015 06:19
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ -  Theo tờ Want Daily, Mỹ đang cố gắng canh tranh với Nga và Trung Quốc trong các hợp đồng bán vũ khí Pakistan. 

Tin tức về việc Pakistan mua 2 trực thăng tấn công, một là Z-10 của Trung Quốc và hai là Mi-35 của Nga, thực sự khiến Mỹ cảm thấy lo lắng do nước này hiện đang là nhà cung cấp các sản phẩm quân sự lớn nhất cho Pakistan.

Bộ Quốc phòng Mỹ gần đây cũng đã đưa ra lời đề nghị bán 15 trực thăng tấn công AH-1Z Super Cobra nhằm thay thế các trực thăng AH-1S/F Cobra đã quá lỗi thời để hỗ trợ khả năng chống khủng bố của Pakistan ở khu vực Waziristan. Mỹ cũng muốn cung cấp 1.000 tên lửa tên lửa chống tăng AGM-114 Hellfire và hệ thống radar cảnh báo sớm trị giá tổng cộng 952 triệu USD, theo trang Defense News.

Trực thăng tấn công Z-10 của Trung Quốc

Trực thăng tấn công Z-10 của Trung Quốc

Vào cuối tháng 3, đại sứ Nga tại Pakistan, Alexey Yurievich Dedov tuyên bố rằng họ đã nhận được một đơn đặt hành 20 chiếc trực thăng tấn công Mi-35 từ Pakistan. Ngoài ra, các máy bay Z-10 do Trung Quốc sản xuất cũng đã đến Pakistan lắp ráp và đang trong quá trình bay thử.

Bên cạnh đó, vào đầu tháng 4, Pakistan được cho là đang thương thuyết với Trung Quốc nhằm mua 8 tàu ngầm trị giá tổng cộng 4 đến 5 tỉ USD. Truyền thông phương Tây đã gọi đây có thể là hợp đồng xuất khẩu vũ khí lớn nhất cho Trung Quốc.

Vào ngày 23-3, Pakistan tổ chức diễu binh Ngày Cộng hoà tại thủ đô Islamabad. Trong những loại vũ khí xuất hiện tại cuộc diễu binh này, có các máy bay cảnh báo sớm, xe tăng chủ lực và chiến đấy cơ PAC JF-Thunder, được phát triển chung bởi Trung Quốc và Pakistan. Điều này khiến Trung Quốc bỗng nhiên trở thành trung tâm của sự kiện.

Theo nhận định của tạp chí Financial Times có trụ sở tại London, Pakistan là một khách hàng lớn với Trung Quốc và là một bàn đạp để giúp nước này trở thành một nhà xuất khẩu quốc phòng lớn trên thế giới. Ngoài ra, theo một thống kê của Học viện Ngiên cứu hoà bình quốc tế Stockholm (SIPRI), 4/5 số lượng vũ khí xuất khẩu của Trung Quốc trong 5 năm qua là cho Pakistan.

Truyền thông phương Tây đã trích dẫn lời của nhà ngoại giao Ali Sarwar Naqvi của Pakistan nhận định rằng Trung Quốc có một lí do sâu xa để giúp Pakistan trong lĩnh vực này là để Islamabad hỗ trợ lại Trung Quốc trong chiến lược vươn ra Ấn Độ Dương và hạn chế sức mạnh của Ấn Độ.

Theo Wantchinatimes

Tin cùng chuyên mục