Theo kế hoạch, ông Donald Trump sẽ chính thức tuyên bố rút Mỹ khỏi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung vào ngày 2/2/2019, tức là thời hạn đã cận kề.
Lý do được Mỹ đưa ra đó là Nga đã âm thầm phát triển tên lửa hành trình 9M729 có tầm bắn vượt quá phạm vi cho phép, gây ra tình trạng mất cân bằng chiến lược.
Như để chứng minh rằng mình không vi phạm Hiệp ước INF, mới đây Bộ Quốc phòng Nga đã mời tùy viên quân sự nhiều quốc gia tới để tham dự cuộc triển lãm công khai về tính năng của tên lửa 9M729.
Theo giới thiệu, tên lửa 9M729 của Nga có tầm bắn trong khoảng 50 - 480 km, như vậy là nó còn ngắn hơn 10 km so với 9M728 trang bị cho tổ hợp Iskander-K.
Nâng cấp đáng kể nhất của tên lửa 9M729 chỉ là hiện đại hóa khả năng dẫn đường và tăng cường sức mạnh cho đầu đạn mà thôi, mọi thông số về tầm bắn chẳng có gì khác biệt.
Tuy nhiên khẳng định của người Nga rất khó thuyết phục được Mỹ và đồng minh, bởi vì không thể nào xác định chính xác tầm bắn của tên lửa chỉ thông qua một cuộc triển lãm như vậy.
Hơn nữa mới đây Nga còn công khai họ đang phát triển phiên bản tên lửa hành trình Kalibr-M (họ hàng của 9M729) với tầm bắn lên tới 4.500 km, tuy triển khai từ tàu chiến nhưng nó có thể dễ dàng mang lên đất liền.
Những điều trên khiến kế hoạch Mỹ rút chân khỏi Hiệp ước INF gần như đã không thể đảo ngược, điều này sẽ gây ra rất nhiều khó khăn đối với Quân đội Nga.
Vậy tại sao Nga lại cố gắng níu chân Mỹ ở lại Hiệp ước INF trong khi nhiều chuyên gia quân sự nước này từng mạnh miệng tuyên bố đã có sẵn biện pháp đáp trả và còn xem là cơ hội để thoát khỏi rào cản lớn?
Lý do rất đơn giản, đó là từ khi Liên Xô sụp đổ Nga không còn tiếp quản hệ thống căn cứ quân sự đủ sức gây áp lực lớn lên lãnh thổ Mỹ như trước nữa.
Trong khi đó các căn cứ quân sự của Mỹ tại châu Âu vẫn còn nguyên và hiện tại ngày càng áp sát biên giới nước Nga, đây sẽ là điều kiện tuyệt vời để họ triển khai tên lửa hạt nhân tầm trung.
Nếu xảy ra chiến tranh hạt nhân toàn diện thì viễn cảnh nước Nga bị hủy diệt là khó tránh khỏi, bởi hệ thống phòng không của họ khó mà phản ứng kịp trước các tên lửa được phóng ngay sát biên giới.
Trong khi đó Nga chẳng có cách nào dùng tên lửa tầm trung để gây nguy hiểm cho nước Mỹ mà cùng lắm chỉ trả đũa được lên các đồng minh châu Âu của họ mà thôi.
Tham vọng của Nga mở căn cứ quân sự tại Cuba và Venezuela để gây áp lực có thể khiến Mỹ lo ngại nhưng rất khó trở thành hiện thực, do vậy khi Hiệp ước INF không còn thì mọi bất lợi đều dồn hết về phía Moskva.
Biện pháp duy nhất mà Nga có thể làm vào lúc này để níu chân Mỹ ở lại có lẽ chỉ còn cách đáp ứng yêu cầu của Washington, đó là phá hủy toàn bộ các tên lửa hành trình 9M729 mà thôi.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Nga níu giữ Hiệp ước INF khi biết không đủ lực chạy đua vũ trang với Mỹ?

  • 24/01/2019 22:00
  • 0 bình luận
  • Bạch Dương
ANTD.VN - Thời hạn mà Tổng thống Hoa Kỳ Donald Trump chính thức rút nước này khỏi Hiệp ước các lực lượng hạt nhân tầm trung - INF đã cận kề và Nga đang cố gắng để điều đó không xảy ra.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC