NATO tập trận triển khai lực lượng phản ứng nhanh đến sát biên giới Nga

  • 19/11/2015 14:17
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Bắt đầu từ ngày 18-11, NATO đã tiến hành cuộc tập trận triển khai binh lính đến Baltic từ căn cứ chỉ huy ở Anh. Cuộc tập trận này được thực hiện gần biên giới Nga nhằm kiểm tra khả năng phản ứng của Quân đoàn phản ứng nhanh (ARRC) trong việc đối phó với “một cuộc khủng hoảng an ninh”. 

Cuộc tập trận này có tên Arrcade Fusion 15 (AF15) sẽ kéo dài 2 tuần và bao gồm 1.700 lính đến từ 20 quốc gia NATO, cùng với Thuỵ Điển. ARRC có căn cứ chính nằm tại vùng Gloucestershire của Anh và sẽ triển khai quân đến các căn cứ khác nằm ở 3 nước Baltic là Estonia, Latvia và Lithuania.

NATO muốn kiểm tra khả năng triển khai nhanh đến các nước Baltic

NATO muốn kiểm tra khả năng triển khai nhanh đến các nước Baltic

NATO muốn kiểm tra khả năng triển khai nhanh đến các nước Baltic

“Mục đích của chúng tôi là đánh giá khả năng triển khai, kiểm tra hoạt động của lực lượng phản ứng nhanh và củng cố mối quan hệ đồng minh trong khu vực”, Chỉ huy ARRC, Trung tướng Tim Evans cho hay.

Tình huống giả định mà NATO định đặt ra cho cuộc tập trận này không được tiết lộ, tuy nhiên, nó có thể là “một tình huống đối đầu quân sự, khủng hoảng nhân đạo hoặc kinh tế”.

ARRC đã được mở rộng về quy mô từ mức lữ đoàn với khoảng vài nghìn lính lên mức quân đoàn với tổng cộng 60.000 lính. NATO đã khẳng định ARRC có khả năng triển khai triển khai quân đội đến bất kì đâu trong vòng 48h.

Trong thời gian qua, NATO liên tiếp tăng cường cường độ tập trận ở châu Âu, cụ thể như cuộc tập trận lớn nhất thập kỉ qua của khối quân sự có tên “Trident Juncture 2015” mới được khai mạc hồi đầu tháng 11, huy động 36.000 binh sĩ, 60 tàu chiến và 200 máy bay từ các nước thành viên.

Bộ Ngoại giao Nga đã liên tiếp chỉ trích NATO về hành đông xây dựng quân đội này và cảnh báo rằng, nó sẽ khiến Moscow phải đưa ra nhiều động thái đáp trả thích đáng.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục