NATO điều Typhoon mang đầy vũ khí đến tuần tra sát biên giới Nga

  • 20/09/2015 23:24
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTĐ - Chiến đấu cơ Eurofighter Typhoon của không quân Đức vừa bắt đầu tuần tra tại không phận các nước Baltic trong khi được trang bị đầy đủ vũ khí. 

“Lần đầu tiên kể từ cuộc khủng hoảng Ukraine nổ ra, các chiến đấu cơ của Đức đang bay tại vùng trời của Baltic với đầy đủ vũ khí. Động thái này không nhằm làm tình hình thêm căng thẳng mà nó là biện pháp cần thiết nhằm đảm bảo sự cân bằng sức mạnh trước các đối thủ tiềm năng”, Thanh tra không quân Đức, tướng Karl Müllner cho biết và nói thêm rằng, vũ khí trên máy bay có tác dụng “khuyến khích” các phi công thực hiện nhiệm vụ tại vùng trời Baltic.

Máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon

Máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon

Không có bất kì chiến đấu cơ nào của các nước Baltic hiện tham gia vào nhiệm vụ tuần tra này mặc dù đều là thành viên NATO. NATO đã quyết định cử máy bay bắt đầu thực hiện nhiệm vụ tuần tra sát biên giới Nga trong khu vực Baltic từ tháng 4-2004. Tất cả các thành viên NATO đều từng nhiệm tham gia nhiệm vụ này.

Kể từ 1-9, 4 máy bay Eurofighter Typhoon của Đức và 4 chiến đấu cơ JAS 39C Gripen đã nhận trách nhiệm bảo vệ vùng trời Baltic. Các máy bay của Hungary sẽ đóng tại căn cứ Siauliai của Lithuania, trong khi tiêm kích của Đức sẽ sử dụng căn cứ Amari.

Sau khi bán đảo Crimea được sáp nhập vào Nga, các nước Baltic đều lo sợ quân đội Nga và yêu cầu NATO hiện diện nhiều hơn ở lãnh thổ của mình. Vào tháng trước, Bộ Ngoại giao Nga đã cáo buộc hành động đưa quân tới gần lãnh thổ Nga của NATO là nhằm mục đích tạo ra "sự vượt trội" tại châu Âu và khẳng định đây là việc làm tăng thêm gánh nặng cho các nước thành viên, cũng như làm khối đồng minh lơ là với các mối đe doạ khác.

Tin cùng chuyên mục