NATO cảnh báo sự phát triển chóng mặt của Trung Quốc trên nhiều lĩnh vực

  • 08/08/2019 17:34
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo Tổng Thư kí NATO Jens Stoltenberg, liên minh quân sự này cần thấu hiểu mục đích sự phát triển của Trung Quốc khi Bắc Kinh đang vươn ra khắp thế giới, bao gồm trong cả những lĩnh vực tạo ra thách thức với các nước thành viên NATO.

“Điều này không phải là NATO đang di chuyển tới Thái Bình Dương mà để phản ứng với việc Trung Quốc đang đến gần hơn với chúng ta. Họ đang đầu tư mạnh vào cơ sở hạ tầng quan trọng ở châu Âu, tăng cường sự hiện diện ở Bắc Cực, châu Phi và thậm chí là cả không gian vũ trụ”, ông Stoltenberg cho hay.

Theo Tổng Thư kí NATO, liên minh quân sự này cần phải chú ý hơn tới sự phát triển của Trung Quốc, ít nhất bằng việc hợp tác với các nước đồng minh khu vực ở châu Á như Australia, New Zealand, Nhật Bản và Hàn Quốc.

Bắc Kinh luôn khẳng định sự đầu tư vào kinh tế và quân sự của nước này không đe dọa đến những quốc gia khác.

Tổng Thư kí NATO kêu gọi cảnh giác với hành động của Trung Quốc

Tổng Thư kí NATO kêu gọi cảnh giác với hành động của Trung Quốc

Tuy nhiên, căng thẳng đã leo thang khi chiến tranh thương mại giữa Mỹ và Trung Quốc có chiều hướng trở nên trầm trọng hơn và Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ đã tuyên bố sẵn sàng triển khai tên lửa đạn đạo tầm trung đến khu vực châu Á – Thái Bình Dương.

Vào hôm 4-8, trong chuyến thăm Australia, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Esper đã cáo buộc Trung Quốc làm bất ổn khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương bằng sức mạnh kinh tế, sự đánh cắp tài sản trí tuệ và vũ trang hóa nhiều điểm nóng.

Trung Quốc là đối tác thương mại lớn nhất của Australia, tuy nhiên, mối quan hệ này có chiều hướng xấu đi sau khi Canberra tố Bắc Kinh đang can thiệp vào tình hình nội bộ của nước này và cấm hãng công nghệ Huawei tham gia vào mạng lưới 5G tại đây.

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục