Ban chỉ đạo 197 phường Láng đã xác định rõ các địa điểm tồn tại các vi phạm về trật tự đô thị. Trong đó, trên địa bàn tại Chùa Láng, vẫn còn tình trạng người dân kinh doanh, buôn bán tự phát, lấn chiếm lòng đường, vỉa hè, gây mất mỹ quan. Cùng với đó, nhiều hộ kinh doanh mặt đường vẫn lắp đặt các mái che, mái vẩy tuỳ tiện, gây lộn xộn, ảnh hưởng đến giao thông, đô thị.
Trước đó, tuyến phố Chùa Láng rơi vào tình trạng nhếch nhác và mất an toàn khi nhiều cửa hàng, quán ăn, quán nước lấn chiếm vỉa hè. Bàn ghế, biển quảng cáo, xe máy dựng tràn lan khiến lối đi dành cho người đi bộ bị hạn chế.
Tại một số đoạn, vỉa hè chỉ còn lại những khoảng trống chắp vá giữa gốc cây và hàng xe máy dựng sát mép đường. Không ít người dân, đặc biệt là sinh viên và người lao động phải bước xuống lòng đường để di chuyển, len lỏi giữa dòng xe máy và ô tô qua lại.
Bà Hoàng Thị Lê, người dân sinh sống lâu năm trên phố Chùa Láng cho biết, tình trạng này đã kéo dài nhiều năm nhưng chỉ được chấn chỉnh trong thời gian ngắn rồi lại tái diễn. “Vỉa hè vốn đã hẹp, còn bị nhiều cửa hàng chiếm hết. Người đi bộ không còn lựa chọn nào khác ngoài việc xuống lòng đường, rất nguy hiểm”, bà Lê nói.
Theo bà Lê, trong giờ tan tầm, dòng xe di chuyển chậm, thường xuyên xảy ra ùn ứ cục bộ khi người đi bộ và phương tiện buộc phải chia sẻ cùng một không gian chật hẹp.
Trước thực trạng trên, ngay trong ngày 21-1, Ban chỉ đạo 197 phường Láng đã triển khai đồng bộ nhiều biện pháp kết hợp tuyên truyền và xử lý để dứt điểm tình trạng này. Các lực lượng Công an phường, Phòng Kinh tế hạ tầng đô thị thuộc UBND phường và chính quyền cơ sở tại khu dân cư,... đã nhiều lần tổ chức tuyên truyền, vận động người dân tự giác tháo dỡ các vi phạm này, đồng thời ký kết cam kết không tái vi phạm.
Cùng với đó, Ban chỉ đạo 197 phường cũng triển khai dán các thông báo, biển cấm chiếm dụng lòng đường, hè phố, đặt, để bục bệ, biển quảng cáo trên hè phố, sử dụng mái che lấn chiếm khoảng không... tại các vị trí người dân dễ nhìn, dễ thấy, dễ đọc được.
Theo đại diện chính quyền phường Láng, việc xử lý các điểm vi phạm về trật tự đô thị trên địa bàn được lực lượng chức năng phát hiện và xử lý triệt để, khoa học, bài bản theo từng giai đoạn, lộ trình cụ thể, kết hợp giữa tuyên truyền và xử lý, vận động người dân thực hiện. Tuy nhiên, bên cạnh sự chủ động của lực lượng chức năng thì người dân cũng cần tự giác, có ý thức xây dựng trật tự văn minh đô thị ở nơi mình sinh sống, làm việc thì mới có thể duy trì trật tự đô thị một cách bền vững và để vỉa hè phố Chùa Láng có thêm nhiều không gian dành cho người đi bộ.