Nâng tầm thương hiệu, nhận diện đúng, đánh trúng tội phạm của 141

  • 05/12/2019 16:16
  • 0 bình luận
  • Hoàng Phong
  • In bài
ANTD.VN - Đại tá Dương Đức Hải, Trưởng Phòng Cảnh sát giao thông (CSGT), Công an thành phố Hà Nội yêu cầu từng thành viên trong Ban chỉ đạo và chỉ huy 30 tổ công tác 141 phải thẳng thắn chỉ ra những tồn tại, hạn chế là nguyên nhân kìm hãm đến kết quả đấu tranh với các loại tội phạm. Khi quy luật hoạt động của tội phạm thay đổi, biện pháp, cách thức tiếp cận để đấu tranh với loại tội phạm đường phố cũng phải thay đổi, sao cho phù hợp, đạt hiệu quả cao.

Chỉ rõ tồn tại, thẳng thắn giải quyết

Không dài dòng kể lể thành tích, bản báo cáo kết quả gần 2 tháng triển khai thêm 15 tổ công tác 141 của Đội Tham mưu được đồng chí Phó Ban thường trực Ban chỉ đạo 141 yêu cầu ngắn gọn, tập trung vào những phần việc chưa thực hiện hiệu quả. Chỉ huy Phòng CSGT nhấn mạnh, trong suốt những năm qua, lực lượng 141 luôn được lãnh đạo các cấp, nhân dân Thủ đô biểu dương, ghi nhận.

Mô hình 141 của CATP Hà Nội được xem là hình mẫu cho rất nhiều các đơn vị công an tỉnh, thành trên cả nước học tập, tạo ra các biến thể khác nhau. “Lực lượng 141 phải luôn không ngừng phấn đấu, sao cho xứng đáng hơn nữa với sự kỳ vọng của các cấp lãnh đạo và nhân dân”- Đại tá Dương Đức Hải nêu rõ.

Trưởng Phòng CSGT khẳng định, nếu chỉ huy tổ công tác 141 không phát huy hiệu quả sẽ rút về làm việc khác

Trưởng Phòng CSGT khẳng định, nếu chỉ huy tổ công tác 141 không phát huy hiệu quả sẽ rút về làm việc khác


Dưới sự chủ trì của Trưởng Phòng CSGT, lần lượt chỉ huy các tổ công tác 141 đã trình bày kết quả đấu tranh trấn áp các loại tội phạm và đặc biệt là những khó khăn, vướng mắc kìm hãm kết quả trên. Đại úy Tạ Xuân Hậu, tổ trưởng Y24 - 141 đánh giá: Khó khăn lớn nhất vẫn là yếu tố con người. Mấu chốt trong công tác phát hiện và đấu tranh hiệu quả với tội phạm chính là CSHS trong các tổ. Đây được xem là “mắt thần” giúp nhận diện tội phạm trong muôn vàn người tham gia giao thông trên đường. Khi nhận diện đúng, thì chắc chắn những đối tượng tội phạm sẽ bị “quây” chặt.

Thẳng thắn nhìn nhận trách nhiệm cá nhân với những kết quả còn hạn chế so với các tổ công tác khác, tổ trưởng Y6-141 cũng cho rằng: Cùng với sự chỉ đạo chưa sát sao của bản thân, chất lượng chuyên môn của CBCS trong tổ công tác còn hạn chế. Việc thiếu sự chủ động, thật sự “tinh” của chỉ huy và CBCS đã khiến kết quả chưa được như ý muốn. Bên cạnh đó, tổ trưởng tổ công tác cũng kiến nghị thay thế một số vị trí làm nhiệm vụ để phát huy tinh thần, hiệu quả trong đấu tranh phòng chống tội phạm đường phố.

Thượng tá Vũ Văn Thường, Phó trưởng Phòng CSHS đánh giá tội phạm đường phố đã có những thay đổi về quy luật hoạt động và 141 cần có sự chủ động hơn trong đấu tranh

Thượng tá Vũ Văn Thường, Phó trưởng Phòng CSHS đánh giá tội phạm đường phố đã có những thay đổi về quy luật hoạt động và 141 cần có sự chủ động hơn trong đấu tranh


Đại diện các tổ công tác 141 khác cũng đồng tình với nhận định, cần siết chặt lại công tác kiểm tra, kiểm soát và nâng cao vai trò của chỉ huy, tổ trưởng tổ công tác. Những hạn chế, tồn tại về chọn địa bàn, tuyến, vị trí, quy trình kiểm tra, xử lý cũng được nêu ra, thảo luận để thống nhất phương án, kế hoạch phù hợp, hiệu quả.

Thượng tá Vũ Văn Thường, Phó trưởng Phòng CSHS, Phó Ban chỉ đạo 141 đánh giá: Qua tình hình thực tế, hiện tội phạm đường phố đã có những thay đổi rất khác so với thời gian vài năm trước đó. Bên cạnh những đối tượng ngổ ngáo, có biểu hiện nghi vấn, thì còn xuất hiện rất nhiều tội phạm ma túy, hình sự mà hình dạng bên ngoài như những công chức, ăn vận hết sức lịch sự.

Thượng tá Vũ Văn Thường cũng yêu cầu các tổ công tác cần nghiên cứu phân địa bàn hợp lý, tập trung vào những khu vực trọng điểm, giáp ranh, nơi có dấu hiệu tội phạm đường phố gia tăng. Đồng tình với ý kiến trên, Trung tá Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Trung đoàn trưởng, Trung đoàn CSCĐ cũng nêu xuất, phải thường xuyên tập huấn, nâng cao trình độ, kỹ năng nghiệp vụ cho CBCS, nhất là những bộ phận, vị trí làm nhiệm vụ “soi” đầu vào của tội phạm.

Bên cạnh đó, đại diện chỉ huy các Phòng nghiệp vụ cũng thống nhất khẳng định, vai trò của đồng chí tổ trưởng tổ công tác rất quan trọng, quyết định đến kết quả, thành tích chung trong đấu tranh phòng chống tội phạm đường phố.

Nếu chỉ huy kém hiệu quả đưa về làm việc khác

Trân trọng cảm ơn sự quan tâm, phối hợp hết sức trách nhiệm, hiệu quả của chỉ huy các phòng nghiệp vụ trong Ban chỉ đạo 141 thời gian qua, Đại tá Dương Đức Hải, Trưởng Phòng CSGT nhấn mạnh: Phải nâng giá trị, thương hiệu của 141, để tội phạm đường phố khi nghe thấy cái tên 141 thì không dám hoạt động.

Đánh giá tình hình tội phạm có những diễn biến phức tạp nhưng tỷ lệ phát hiện những đối tượng, vụ việc của các tổ công tác 141 trong thời gian qua có dấu hiệu chững lại. “Nguyên nhân dẫn đến việc này từ đâu. Khâu nào, quy trình nào còn hạn chế, thiếu sót, chưa ổn hay quyết tâm, trách nhiệm của chỉ huy, tổ trưởng, CBCS làm nhiệm vụ còn chưa tới?”- Trưởng Phòng CSGT nêu câu hỏi.

Trung tá Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Trung đoàn trưởng Trung đoàn CSCĐ nêu rõ, phải siết chặt lại quy trình kiểm tra của từng vị trí công tác

Trung tá Nguyễn Mạnh Hùng, Phó Trung đoàn trưởng Trung đoàn CSCĐ nêu rõ, phải siết chặt lại quy trình kiểm tra của từng vị trí công tác


Đồng tình với đánh giá về vai trò của người chỉ huy, tổ trưởng trong việc đấu tranh với các loại tội phạm, Trưởng phòng CSGT nhấn mạnh: Muốn lực lượng 141 đủ mạnh, trấn áp hiệu quả cũng như phòng ngừa có chiều sâu thì hơn ai hết, tổ trưởng các tổ công tác phải là những người thật sự trách nhiệm, kinh nghiệm, xuất sắc. Không chỉ là hạt nhân đoàn kết mà còn là người biết phân việc, chọn người đúng vị trí, sát việc để nâng hiệu quả của từng thành viên trong tổ công tác.

Các tổ trưởng phải chịu trách nhiệm đến cùng nếu như để xảy ra vi phạm, hiệu quả công tác thấp. Trưởng Phòng CSGT cũng như các thành viên trong Ban chỉ đạo sẵn sàng thay ngay tổ trưởng tổ công tác này và sẽ bố trí làm nhiệm vụ khác phù hợp hơn, để lựa chọn những người đủ tầm dẫn dẵn các thành viên trong tổ hoàn thành được yêu cầu nhiệm vụ đấu tranh phòng chống tội phạm được giao.

Nhiều đối tượng tội phạm ngụy trang bề ngoài lịch sự, chấp hành tốt Luật Giao thông nhưng ẩn sau đó lại tàng trữ ma túy...

Nhiều đối tượng tội phạm ngụy trang bề ngoài lịch sự, chấp hành tốt Luật Giao thông nhưng ẩn sau đó lại tàng trữ ma túy...


Lưu ý đến công tác bố trí lực lượng, khảo sát địa bàn, Phó Ban chỉ đạo 141 CATP Hà Nội cũng yêu cầu các tổ công tác 141 phải tập trung kiểm tra vào các đối tượng nghi vấn phạm tội thay vì phụ nữ, học sinh trên đường. “141 sinh ra với sứ mệnh đấu tranh phòng chống các loại tội phạm đường phố chứ không phải là chăm chăm xử phạt vi phạm giao thông đơn thuần.

Đối với phụ nữ, trẻ em, học sinh có chẳng may lỡ vi phạm các lỗi giao thông, mục tiêu cao nhất là giáo dục, tuyên truyền, còn riêng các đối tượng tội phạm thì phải kiên quyết kiểm tra, xử lý. Đối tượng, hành vi càng ngông nghênh, vi phạm, càng phải bị xử lý nghiêm”- chỉ huy Phòng CSGT nêu rõ.

Từng thành viên trong các tổ công tác phải thực hiện đúng quy trình, quy định về trách nhiệm được giao

Từng thành viên trong các tổ công tác phải thực hiện đúng quy trình, quy định về trách nhiệm được giao


Ban chỉ đạo 141 cũng thống nhất quán triệt, quy trình kiểm tra, thủ tục có liên quan phải được các tổ công tác 141 thực hiện đúng. Công tác lập hồ sơ ngay từ ban đầu phải chặt chẽ, đúng quy định pháp luật. Việc phối hợp với Công an các quận, huyện, Công an phường tiếp tục được chặt chẽ hơn. Các tổ công tác 141 phải nâng cao quyết tâm, trình độ, kỹ năng nhận diện tội phạm và trấn áp tội phạm. Phải “đánh” những đối tượng, vụ việc lớn, gây tiếng vang, để người dân ngày càng cảm thấy yên tâm khi có 141 cũng như tội phạm bị “điểm huyệt”, tê liệt khi “chạm mặt” 141.

Tin cùng chuyên mục