Nâng tầm APEC thành một diễn đàn "vì phát triển"

  • 20/11/2015 07:00
  • 0 bình luận
  • Đỗ Mai
  • In bài
ANTĐ - Ngày 19-11, Hội nghị Cấp cao Diễn đàn hợp tác kinh tế châu Á - Thái Bình Dương (APEC) lần thứ 23 đã kết thúc tốt đẹp, chuyển thông điệp mạnh mẽ về quyết tâm và nỗ lực của các thành viên xây dựng các nền kinh tế tăng trưởng bền vững, bao trùm, vì một châu Á - Thái Bình Dương ổn định, công bằng, gắn kết và thịnh vượng, và góp phần nâng tầm APEC thành một diễn đàn “vì phát triển”. 

Nâng tầm APEC thành một diễn đàn "vì phát triển" ảnh 1Lãnh đạo 21 nền kinh tế thành viên đến dự APEC tại Manila (Philippines)
trong 2 ngày 18 và 19-11

Các nhà lãnh đạo thống nhất xây dựng nền kinh tế toàn diện bằng sự hỗ trợ những cải cách mang tính tham vọng và sáng tạo, nhằm đạt được kết quả lạc quan về môi trường, xã hội và kinh tế. Đại diện các nền kinh tế thành viên APEC cũng cam kết xây dựng các cộng đồng bền vững và lớn mạnh với việc phát triển đô thị hóa, đầu tư - phát triển nhân lực và tăng cường thảo luận về hội nhập kinh tế khu vực. 

Phát biểu tại  cuộc họp báo cùng ngày, Tổng thống Philippines Benigno Aquino III cho biết: “Nếu những hội nghị APEC trước đây bàn về phát triển thương mại thì những ngày vừa qua, nội dung thảo luận được đưa ra với cách tiếp cận rộng mở hơn”. Các nhà lãnh đạo còn cam kết hợp tác chặt chẽ để tăng cường các nguyên tắc cơ bản, sự minh bạch, không phân biệt đối xử, mở cửa và hoàn thiện hệ thống thương mại đa phương. 

Hội nghị đã thông qua 2 tuyên bố của các nhà lãnh đạo APEC về "Phát triển kinh tế bao trùm, xây dựng một thế giới tốt đẹp hơn: Tầm nhìn về Cộng đồng châu Á - Thái Bình Dương" và "Tuyên bố về việc ủng hộ hệ thống thương mại đa phương và Hội nghị Bộ trưởng WTO lần thứ 10", cùng 2 văn kiện kèm theo "Chiến lược APEC về tăng cường tăng trưởng chất lượng" và "Khuôn khổ hợp tác APEC về dịch vụ".  Ngoài vấn đề kinh tế, Tuyên bố chung của  Hội nghị cấp cao APEC còn kêu gọi đoàn kết trong cuộc chiến chống khủng bố và khẳng định tăng trưởng kinh tế, sự thịnh vượng là một trong những biện pháp để nhổ tận gốc chủ nghĩa khủng bố và cực đoan.

Tuần lễ Cấp cao APEC lần thứ 24 sẽ được tổ chức tại Peru vào năm 2016.

Theo TTXVN-THX

Tin cùng chuyên mục