Nâng mức trợ cấp hằng tháng đối với Bà Mẹ Việt Nam anh hùng

  • 06/01/2021 11:42
  • 0 bình luận
  • Phạm Phương
  • In bài
ANTD.VN - Theo Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH Nguyễn Văn Thanh, việc nâng mức trợ cấp cùng với phụng dưỡng của xã hội, đảm bảo cuộc sống cho Bà Mẹ Việt Nam anh hùng không phụ thuộc vào số con liệt sĩ.
Nâng mức trợ cấp hằng tháng đối với Bà Mẹ Việt Nam anh hùng ảnh 1

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc thăm hỏi các Bà mẹ Việt Nam anh hùng

Ủy ban Thường vụ Quốc hội đã thông qua Pháp lệnh số 02/2020/UBTVQH14 về ưu đãi người có công với cách mạng. Theo quy định tại Điều 3 Pháp lệnh số 02/2020/UBTVQH14, đối tượng hưởng chế độ ưu đãi gồm: Người có công với cách mạng và thân nhân của người có công với cách mạng.

Pháp lệnh 2020 bổ sung các ưu đãi mới như trợ cấp tuất định suất các liệt sĩ trợ cấp hằng tháng đối với người làm nghĩa vụ quốc tế bị địch bắt tù đày sau năm 1975, trợ cấp hằng tháng và bảo hiểm y tế đối với vợ hoặc chồng liệt sĩ đã tái giá, trợ cấp một lần đối với thân nhân người có công giúp đỡ cách mạng đã mất mà chưa hưởng chế độ.

Tùy theo từng đối tượng, người có công với cách mạng và thân nhân của người có công với cách mạng được hưởng chế độ ưu đãi gồm: trợ cấp hằng tháng, phụ cấp hằng tháng, trợ cấp một lần và các chế độ ưu đãi khác như: bảo hiểm y tế; ưu tiên trong tuyển sinh, tạo việc làm; miễn hoặc giảm tiền sử dụng đất khi được Nhà nước giao đất ở, chuyển mục đích sử dụng đất sang đất ở, công nhận quyền sử dụng đất ở, khi được mua nhà ở thuộc sở hữu của Nhà nước; miễn hoặc giảm thuế theo quy định của pháp luật...

Đáng chú ý, Pháp lệnh đã bổ sung chế độ bảo hiểm y tế và trợ cấp tuất hằng tháng đối với vợ hoặc chồng liệt sĩ tái giá. Pháp lệnh cũng quy định mức trợ cấp hàng tháng đối với Bà mẹ Việt Nam Anh hùng bằng 3 lần mức chuẩn.

Theo Thứ trưởng Bộ LĐ-TB&XH, Pháp lệnh về ưu đãi người có công với cách mạng năm 2020 điều chỉnh chế độ người có công phù hợp với điều kiện kinh tế - xã hội của đất nước trong từng thời kỳ, bảo đảm mức sống của người có công với cách mạng bằng hoặc cao hơn mức trung bình của cộng đồng dân cư nơi cư trú.

Pháp lệnh cũng chuẩn hóa các điều kiện, tiêu chuẩn xem xét công nhận người có công với cách mạng theo đúng nguyên tắc chặt chẽ, thật sự xứng đáng, tôn vinh đúng đối tượng. Các điều kiện, tiêu chuẩn đối với 12 diện đối tượng người có công với cách mạng đã được rà soát kỹ từ thực tiễn.

Pháp lệnh này có hiệu lực thi hành từ ngày 01/7/2021.

Tin cùng chuyên mục