Nâng cao hiệu quả ‘phòng gian, chống trộm" ở địa bàn cửa ngõ

  • 17/06/2018 12:06
  • 0 bình luận
  • Hoàng Quân
  • In bài
ANTD.VN - Đến thời điểm này, với việc được trang bị, lắp đặt hàng chục camera an ninh ở các tuyến, địa bàn trọng điểm, Thường Tín là một trong những huyện đầu tiên ở Hà Nội ứng dụng công nghệ thông tin vào công tác đảm bảo an ninh, trật tự.

“Nhiều ổ nhóm, đối tượng vi phạm pháp luật cho đến khi bị bắt giữ, xử lý vẫn không hiểu vì sao chúng bị…tóm nhanh đến vậy”, Thượng tá Nguyễn Văn Phiên – Phó trưởng CAH Thường Tín chia sẻ về ưu điểm của hệ thống camera an ninh.

Rà soát nhanh, trúng đối tượng

Ngày 7-4, CQĐT CAH Thường Tín tiếp 1 “vị khách”, là Trần Vũ Linh (tên gọi khác là Quốc, 31 tuổi), trú ở xã Nguyễn Trãi, huyện Thường Tín. Sau ít phút mất bình tĩnh, rồi Linh tự thú đã cùng đồng bọn gây ra vụ trộm cắp tại một doanh nghiệp ở Cụm công nghiệp Quất Động, xã Nguyễn Trãi, trước đó 2 ngày.

Màn hình hệ thống camera an ninh tại trực ban hình sự CAH Thường Tín

Màn hình hệ thống camera an ninh tại trực ban hình sự CAH Thường Tín

Thượng tá Nguyễn Văn Phiên kể lại, thật ra đối tượng Linh không hoàn toàn “lành” thế đâu. Anh ta cũng đã nghe ngóng việc cơ quan Công an nắm được hành vi phạm tội, và đang khẩn trương xác minh. Việc tự thú là động thái để xin được giảm nhẹ hình phạt quá trình định tội sau này. Còn hành vi trộm cắp của Linh cùng đồng bọn, cơ quan Công an xác định khá rõ, xảy ra hôm 5-4.

Hôm ấy, Linh cùng hàng xóm là Trần Thanh Tuấn (31 tuổi), đột nhập vào khuôn viên 1 doanh nghiệp ở Cụm công nghiệp Quất Động, tháo trộm 5 bình ắc-quy của 3 xe ô tô. Quá trình phạm tội, Linh và Tuấn đã bị nhân viên bảo vệ phát giác. Tuy nhiên toàn bộ diễn biến sự việc cũng như hành trình tháo chạy của 2 tên gian đã bị hệ thống camera an ninh trên trục đường gần Cụm công nghiệp Quất Động ghi lại; là cứ liệu quan trọng để cơ quan Công an điều tra, xử lý đối tượng.

Chưa đầy 1 tháng sau đó, một trường hợp khác cũng đã “ngoan ngoãn” đến CAH Thường Tín đầu thú về hành vi trộm cắp tài sản, là Đặng Đức Nam (trú ở xã Hà Hồi, huyện Thường Tín). Ngày 25-4, Nam cùng nhóm đối tượng đã đột nhập vào một số di tích đền, chùa ở địa bàn xã Nguyễn Trãi, huyện Thường Tín, phá hòm công đức lấy cắp được hàng chục triệu đồng. Sau khi chia “chiến lợi phẩm”, các đối tượng đã chia nhau rồi mò vào nội thành Hà Nội ăn tiêu.

Ngoài Nam, một số đối tượng khác sau đó lần lượt đến cơ quan Công an đầu thú hay bị bắt, đều có chung đặc điểm là bị camera an ninh “dựng” tương đối rõ nét hành vi phạm tội. Biết khó lẩn trốn, nhóm trộm này đã ra đầu thú, mong được giảm nhẹ tội.

Phòng ngừa sâu, bao quát chặt địa bàn

Phòng làm việc của Đại tá Đỗ Đức Cường – Trưởng CAH Thường Tín, treo ở vị trí dễ nhìn là họa đồ “Mặt bằng camera an ninh huyện Thường Tín”. Cạnh đó là màn hình vô tuyến khổ lớn, với hàng chục ô, mảng hiện rõ các cung đường, nút giao thông, khu vực trọng yếu trên địa bàn. Màn hình vô tuyến này, cùng với hệ thống thông tin, được kết nối 24/24h với trực ban hình sự CAH, và các đồng chí lãnh đạo huyện; đảm bảo các yêu cầu: nắm bắt kịp thời và xử lý triệt để sự việc liên quan đến an ninh, trật tự; khai thác dữ liệu phục vụ công tác đấu tranh; giám sát chặt chẽ, kín các địa bàn, tuyến, khu vực trọng điểm.

Các tuyến huyết mạch ở huyện Thường Tín đều có camera giám sát

Các tuyến huyết mạch ở huyện Thường Tín đều có camera giám sát

Đại tá Đỗ Đức Cường chia sẻ, từ tháng 9-2017, trước diễn biến tình hình liên quan đến công tác đảm bảo ANTT, cùng với việc nắm bắt tinh thần, chỉ đạo của Thành phố và CATP, Ban chỉ huy CAH đã tham mưu, đề xuất lãnh đạo Huyện ủy, UBND huyện cho trang bị hệ thống camera an ninh trên địa bàn, nhằm phục vụ công tác phòng ngừa, đấu tranh chống các loại tội phạm, các hành vi vi phạm pháp luật.

Cùng với đề xuất, CAH đã báo cáo khái lược những vị trí cần thiết để lắp đặt camera, cũng như số lượng “mắt thần”, sao cho độ bao quát, cập nhật hình ảnh đầy đủ và chính xác nhất. Đến thời điểm này, gần như các tuyến, nút giao thông quan trọng, các địa điểm “nhạy cảm” về an ninh, trật tự trên địa bàn huyện Thường Tín đã được lắp đặt camera, với chất lượng hình ảnh ghi, lưu trữ “không có sự khác biệt độ nét về thời gian”, như Trung tá Phạm Văn Chín – Đội trưởng đội CSHS – CAH Thường Tín đánh giá.

Camera an ninh đã và đang từng bước hỗ trợ hiệu quả công tác phòng chống tội phạm trên địa bàn huyện Thường Tín. Nó khiến tội phạm phải e dè; và người dân, sẽ thêm vững tâm trên mỗi cung đường, khi luôn bên họ có lực lượng Công an giám sát.

Tin cùng chuyên mục