Nam sinh viên lĩnh án vì cướp chiếc vòng đeo tay của bạn

  • 02/12/2016 15:34
  • 0 bình luận
  • Minh Long
  • In bài
ANTD.VN - Cùng cảnh xa nhà ra Hà Nội học đại học, Thông và người bạn ở cùng phòng trọ càng thêm gắn bó. Vậy nhưng trong một phút nổi lòng tham, sinh viên này đã tự đánh mất tương lai của chính mình. 

Theo đơn kháng cáo của bị cáo, ngày 2-12, TAND TP Hà Nội đưa Nguyễn Trung Thông (SN 1992, trú ở xã Nghĩa Hội, Nghĩa Đàn, Nghệ An) ra xét xử phúc thẩm về tội “Cướp tài sản”. Bị hại trong vụ án là Lý A Chông (SN 1995, ở Mù Cang Chải, Yên Bái) và cả 2 người cùng học tại một trường đại học, thuộc quận Đống Đa, Hà Nội.

Điều đáng nói là  giá trị món tài sản đẩy Thông vào con đường tù tội ở vụ án này cũng hết sức nhỏ nhặt. Bởi đó chỉ là một cái vòng đeo tay bằng đồng (trị giá không quá 70.000 đồng) mà nam, nữ thanh niên người dân tộc H.Mông thường sử dụng.

HĐXX phúc thẩm xét xử vụ án cướp tài sản của bạn thân

HĐXX phúc thẩm xét xử vụ án cướp tài sản của bạn thân

Quá trình xét xử phúc thẩm cho thấy, Nguyễn Trung Thông và Lý A Chông vốn là những sinh viên đại học cùng trường, đồng thời còn ăn ở cùng phòng trọ với nhau. Ngày qua ngày, Thông thấy người bạn quê Mù Cang Chải thường đeo chiếc vòng tay rất bắt mắt nên trong lòng nam sinh này luôn cho chiếc vòng đó là bằng vàng.

Từ sự thích thú, Thông dần chuyển sang ham muốn có được chiếc vòng quý giá của người bạn học. Và rồi một kế hoạch cướp tài sản của bạn thân hết sức táo tợn đã nhanh chóng được Thông toan tính, thực hiện.

Cụ thể, ngày 27-4-2016, biết bạn lên giảng đường sẽ về muộn nên Thông chuẩn bị 1 xi-lanh đựng nước chè, 1 dao nhọn và đội mũ, đeo khẩu trang kín mít. Chập tối cùng ngày, chờ cho Chông vừa rẽ vào con ngõ nhỏ, đối tượng lập tức nhảy ra gí dao vào cổ và ép bạn phải đi sâu vào phía trong.

Bất ngờ bị tấn công, ban đầu Chông hoàn toàn làm theo yêu cầu của đối tượng bịt mặt nhưng sau đó dần lấy lại bình tĩnh và ra sức phản kháng. Giằng co nhau con dao, Thông giữ được phần lưỡi, còn Chông thì chỉ có được mẩu chuôi.

Bị cáo Nguyễn Trung Thông tại phiên tòa phúc thẩm

Bị cáo Nguyễn Trung Thông tại phiên tòa phúc thẩm

Hung khí thứ nhất vô tác dụng, Thông lấy tiếp xi-lanh đựng nước chè ra khống chế bạn. Tuy nhiên, một lần nữa công cụ gây án của sinh viên này bị hất văng xuống đất. Cùng thời điểm, Chông nhận ra kẻ bịt mặt tấn công mình là bạn thân nên ra sức truy hỏi tại sao lại làm vậy.

Vậy nhưng Thông không nói, không rằng mà tiếp tục xông vào cướp bằng được chiếc vòng đeo tay của bạn, rồi tức tốc tẩu thoát. Sự việc quá ngỡ ngàng và bị mất tài sản, do đó Chông buộc phải ra công an phường sở tại trình báo. Ngay hôm sau, Thông bị bắt giữ và điều tra về hành vi cướp tài sản.

Với hành vi gây ra, ngày 12-10 vừa qua, TAND quận Đống Đa đưa vụ án ra xét xử sơ thẩm và đã tuyên phạt Nguyễn Trung Thông 7 năm tù giam về tội “Cướp tài sản”, theo Điều 133-BLHS. Không đồng tình với bản án và cho rằng bị oan, nam sinh viên phạm tội có đơn kháng cáo lên Tòa án Hà Nội.

Tại phiên tòa phúc thẩm, Thông tiếp tục cho rằng không cướp chiếc vòng đeo tay của bạn. Giải thích về hành vi rất bất bình thường của mình vào chập tối 27-4-2016, bị cáo cho rằng chỉ có ý trêu đùa người bạn cùng phòng trọ. Thế nhưng Thông lại không lý giải được hành vi cướp bằng được chiếc vòng trên tay bạn.

Trước đó, ở giai đoạn điều tra ban đầu, nam sinh viên đại học thừa nhận đối tượng chủ ý lên kế hoạch cướp tài sản của Chông. Đơn giản là vì cho tới tận lúc gây án, Thông vẫn đinh ninh rằng chiếc vòng đeo tay của người bạn cùng phòng trọ bằng vàng nên giá trị rất lớn.

Cũng chính vì ý chí chủ quan của bị cáo như nêu trên nên tại phiên tòa phúc thẩm này, Tòa án Hà Nội khẳng định kháng cáo kêu oan là không có căn cứ pháp luật. Từ đó, HĐXX phúc thẩm TAND TP Hà Nội đã đi đến quyết định bác kháng cáo của bị cáo, đồng thời giữ nguyên mức án 7 năm tù đối với Nguyễn Trung Thông về tội “Cướp tài sản”.  

Tin cùng chuyên mục