“Nắm địch từ xa, đánh địch từ nơi chúng xuất phát”

  • 22/12/2011 23:01
  • 0 bình luận
  • Thu Hạnh
  • In bài
ANTĐ - Điều tra khám phá, đập tan những âm mưu phá hoại của các tổ chức, đối tượng thù địch ngoài nước, nhằm xâm hại an ninh quốc gia - đó là những công việc thường nhật mà mỗi CBCS Cục Bảo vệ Chính trị III không bao giờ xao lãng.
“Nắm địch từ xa, đánh địch từ nơi chúng xuất phát” ảnh 1
Lãnh đạo Cục Bảo vệ Chính trị III họp bàn kế hoạch công tác

Lực lượng Bảo vệ Chính trị III - Tổng cục An ninh I, Bộ Công an, tiền thân là Phòng Trinh sát thuộc Vụ Bảo vệ chính trị, Bộ Công an, ra đời trong những ngày Tổng khởi nghĩa Cách mạng Tháng Tám. Những ngày đầu đó, lực lượng Trinh sát Bảo vệ Chính trị đã lập công xuất sắc, điều tra, khám phá nhiều hang ổ của mật thám, gián điệp, cùng các lực lượng công an đập tan nhiều âm mưu, hoạt động lật đổ chính quyền cách mạng của thực dân, các đảng phái phản động. Điển hình là vụ án Ôn Như Hầu, làm thất bại mưu đồ của Pháp câu kết với bọn Quốc dân Đảng, đảo chính lật đổ chính quyền cách mạng; vụ án khám phá tổ chức gián điệp biệt kích hỗn hợp ở Chợ lớn - Sài Gòn…

Trong thời kỳ đổi mới, nhất là từ năm 2000 đến nay, bám sát phương châm: “Chủ động nắm tình hình từ xa, đánh địch từ nơi chúng xuất phát”, CBCS Cục Bảo vệ chính trị III đã triển khai hàng trăm kế hoạch trinh sát phản gián, đấu tranh làm thất bại âm mưu, hoạt động của bọn phản động người Việt lưu vong. Đã lập hàng chục chuyên án, chủ động, sáng tạo, mưu trí trong đấu tranh, ngăn chặn đẩy lùi các hoạt động tình báo, xâm hại an ninh Quốc gia của các cơ quan đặc biệt và thế lực thù địch bên ngoài.

Nói về một trong những chiến công nổi bật của đơn vị, Thiếu tướng Lê Văn Nam - Cục trưởng Cục Bảo vệ chính trị III cho biết: Những năm gần đây, CBCS trong đơn vị đã lập nhiều chuyên án, đấu tranh với hàng chục nhân viên tình báo, gián điệp đội lốt các nhà ngoại giao, chính khách, những nhà kinh tế, khách du lịch vào Việt Nam để thu thập tình hình và tiến hành chống phá cách mạng. Các chuyên án này đã vô hiệu quá hàng chục “cơ sở” nội gián của các cơ quan tình báo nước ngoài, các hoạt động tác động, chuyển hóa, phá hoại nội bộ của thế lực thù địch góp phần đảm bảo an ninh chính trị nội bộ.

Thiếu tướng Lê Văn Nam chia sẻ: Các hội nghị Quốc tế liên tiếp được tổ chức ở Việt Nam gần đây, cho thấy vị thế nước ta được nhiều nước ghi nhận. Bám sát các hoạt động này, một số tổ chức, đối tượng thù địch cũng lợi dụng chống phá. Việc đấu trí, nắm rõ thủ đoạn hoạt động của chúng, từ đó đề xuất và thực hiện những kế hoạch góp phần đảm bảo an ninh, an toàn cho các hội nghị, giữ vững an ninh chính trị đất nước là nỗ lực đáng ghi nhận của CBCS trong đơn vị. Trên cơ sở tổng hợp tình hình, phân tích, đánh giá, xử lý tin, Cục Bảo vệ chính trị III đã có hàng trăm báo cáo kịp thời lên Bộ Chính trị, Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ, Bộ Công an… về chủ trương, chính sách của các nước có liên quan đến an ninh quốc gia, giúp công tác đấu tranh chống phản động luôn kịp thời.

365 ngày thầm lặng mỗi năm, với số đầu việc lớn nhỏ đều được CBCS Cục Bảo vệ chính trị III hoàn thành xuất sắc. Nơi đâu có bạo loạn, âm mưu chống phá gây mất ANTT địa bàn, nơi đó có dấu chân, sự hiện diện của các anh. Còn đó những việc không tên, nhiều việc không thể nói, vô vàn sự hy sinh âm thầm của họ - những người làm việc kiên cường, hiểm nguy, vui chiến công trong thầm lặng. 

Nối dài những thành tích đó, những ngày cuối năm 2011, đơn vị tiếp tục đón nhận danh hiệu cao quý “Anh hùng lực lượng vũ trang nhân dân trong thời kỳ đổi mới”, do Đảng, Nhà nước trao tặng.

Tin cùng chuyên mục