Nam A Bank nói gì về việc khởi tố vụ án tranh chấp tài sản 30.000 tỷ đồng

  • 23/06/2019 07:58
  • 0 bình luận
  • Linh Nhật
  • In bài
ANTD.VN - NamABank cho biết đã tiếp nhận thông tin về việc cơ quan điều tra quyết định khởi tổ vụ án liên quan đến tranh chấp tài sản thừa kế của gia đình ông Nguyễn Chấn (96 tuổi) và ông Nguyễn Quốc Toàn (Chủ tịch HĐQT NamABank, con ruột ông Nguyễn Chấn).

Ngân hàng TMCP Nam Á (NamABank) cho biết đã tiếp nhận thông tin về việc cơ quan điều tra quyết định khởi tố vụ án liên quan đến tranh chấp tài sản thừa kế của gia đình ông Nguyễn Chấn (96 tuổi) và ông Nguyễn Quốc Toàn (Chủ tịch HĐQT NamABank, con ruột ông Nguyễn Chấn).

Phía ngân hàng cho biết việc tranh chấp này đã diễn ra từ nhiều năm nay trong nội bộ gia đình của ông Nguyễn Chấn và ông Nguyễn Quốc Toàn sau khi nữ doanh nhân Tư Hường (cổ đông sáng lập NamABank, vợ ông Nguyễn Chấn) mất.

Đây là những tranh chấp dân sự về cổ phiếu NamABank, hoàn toàn không liên quan đến hoạt động NamABank.

Đồng thời, trước sự việc này, người có liên quan trực tiếp là ông Nguyễn Quốc Toàn đã ủy quyền cho một Phó Chủ tịch thường trực chịu trách nhiệm xử lý mọi công việc thay thế và sẽ từ nhiệm để tập trung xử lý các tranh chấp nội bộ của gia đình, tránh ảnh hưởng đến hoạt động của NamABank cũng như quyền lợi của khách hàng.

“Hi vọng, những tranh chấp này sẽ được làm sáng tỏ và xử lý triệt để trong thời gian tới", thông cáo của NamA Bank cho biết.

NamABank khẳng định việc tranh chấp tài sản của gia đình Chủ tịch HĐQT không ảnh hưởng đến hoạt động ngân hàng

NamABank khẳng định việc tranh chấp tài sản của gia đình Chủ tịch HĐQT không ảnh hưởng đến hoạt động ngân hàng

Trước đó, Cơ quan CSĐT, Bộ Công an vừa ra quyết định khởi tố vụ án hình sự "Lạm dụng tín nhiệm chiếm đoạt tài sản" tại NamABank và các doanh nghiệp thuộc Tập đoàn Hoàn Cầu. Việc khởi tố sau một thời gian xác minh theo đơn tố cáo của ông Nguyễn Chấn, chồng bà Tư Hường.

Ông Nguyễn Chấn đã tố cáo con trai mình là ông Nguyễn Quốc Toàn (hiện là chủ tịch HĐQT NamABank) cấu kết cùng một số cá nhân có hành vi chiếm đoạt tài sản của vợ chồng ông là cổ phần, cổ phiếu vốn góp tại NamABank và các doanh nghiệp tại Tập đoàn Hoàn Cầu.

Trước đó, ngày 24/5/2019, Cơ quan CSĐT Bộ Công An có văn bản đề nghị Cơ quan thanh tra giám sát ngân hàng thuộc Ngân hàng Nhà nước Việt Nam phối hợp cung cấp tài liệu phục vụ công tác điều tra, xác minh đơn của ông Nguyễn Chấn.

Cơ quan thanh tra, giám sát ngân hàng sau đó đã yêu cầu các tổ chức tín dụng, chi nhánh ngân hàng nước ngoài rà soát, cung cấp danh sách thông tin mở tài khoản và sao kê giao dịch tài khoản tại NamABank và các tổ chức tín dụng khác; sao kê chứng từ thể hiện việc giao dịch mã chứng khoán EIB (của Eximbank), cổ phần của NamABank đối với các cá nhân tổ chức theo yêu cầu của CSĐT.

Trong một buổi gặp gỡ báo chí trước đó, ông Nguyễn Chấn đã cho biết vào giữa năm 2016, vợ ông bị đau bệnh nên giao cho người thân ruột thịt quản lý NamABank và Tập đoàn Hoàn Cầu nhưng quyền sở hữu tài sản vẫn thuộc về vợ chồng ông.

Sau đó, toàn bộ tài sản là cổ phiếu NamABank, cổ phần tại các Công ty trong hệ thống Tập đoàn Hoàn Cầu, các khoản đầu tư vào doanh nghiệp dưới hình thức góp vốn… tổng giá trị khoảng 30 nghìn tỉ đồng đã bị…bốc hơi.

Ngày 25/7/2018, có một số người vào mở két sắt gia đình do ông quản lý lấy đi nhiều hồ sơ pháp lý, giấy tờ chứng minh tài sản của vợ chồng ông.

Ông Nguyễn Chấn cho biết, do phát hiện cổ phần cổ phiếu của mình chuyển nhượng cho một số cá nhân và tổ chức liên quan đến cổ đông của Eximbank nên tranh chấp đòi lại tài sản.

Tin cùng chuyên mục