Mỹ và UAE âm thầm mua bán F-35 sau lưng Israel

  • 22/09/2020 22:48
  • 0 bình luận
  • Trang Vũ
  • In bài
ANTD.VN -  Mỹ và Các tiểu vương quốc Ả Rập thống nhất hy vọng có thể đạt được thỏa thuận ban đầu về việc mua bán tiêm kích tàng hình F-35 vào tháng 12 năm nay.

Mỹ và Các Tiểu vương quốc Ả Rập Thống nhất (UAE) đang hy vọng sẽ đạt được thỏa thuận ban đầu về việc bán máy bay chiến đấu tàng hình F-35 cho quốc gia vùng Vịnh vào tháng 12, sau khi khi chính quyền Trump tìm ra biện pháp thích hợp để không chọc giận đồng minh của Mỹ ở vùng Vịnh là Israel.

Các nguồn tin thân cận cho biết mục tiêu của 2 bên là đạt được một thỏa thuận qua thư kịp vào ngày Quốc khánh UAE 2-12.

Cần nhắc lại là, bất kỳ thỏa thuận nào cũng phải cân nhắc đến thỏa thuận hàng thập kỷ qua giữa Mỹ và Israel, trong đó nêu rõ bất kỳ vũ khí nào của Mỹ được bán cho các nước trong khu vực cũng không được làm suy yếu “lợi thế quân sự” của Israel, đồng thời phải đảm bảo rằng vũ khí Mỹ cung cấp cho Israel có “năng lực vượt trội” so với vũ khí được bán cho các nước láng giềng.

Mỹ và UAE âm thầm mua bán F-35 sau lưng Israel ảnh 1

F35- loại máy bay chiến đấu tàng hình UAE mong muốn được sở hữu

Do vậy, hiện Washington hiện đang nghiên cứu cách thức làm sao các loại radar của Israel có thể phát hiện các máy bay tàng hình F-35. Hiện chưa xác định được giải pháp cụ thể và liệu việc cung cấp một loại tiêm kích khác hoặc trang bị cho Israel những loại radar hiện đại hơn có phải là giải pháp thích hợp lúc này hay không.

Tiêm kích F-35 là nhân tố trong hệ thống phòng thủ mà UAE khát khao bấy lâu nay. Tiêm kích tàng hình này có khả năng tấn công các mục tiêu trên mặt đất lẫn tham gia chiến đấu trên không.

Việc UAE sở hữu tiêm kích F-35 có thể làm thay đổi cán cân quân sự ở khu vực và tất nhiên Israel sẽ không ngồi im nhìn điều đó xảy ra, vì trong nhiều thập niên qua, Israel chiếm được ưu thế quân sự tại khu vực Trung Đông nhờ các loại vũ khí mà Mỹ chỉ bán cho nước này.

Đại sứ quán UAE tại Mỹ và cả Nhà Trắng đều chưa có phản hồi về thông tin trên.

Liệu thỏa thuận sau lưng Israel này của Mỹ và UAE có mang lại lợi ích cho các bên như lời Đại sứ Mỹ tại Israel David Friedman rằng, việc củng cố kho vũ khí của UAE sẽ có lợi cho các nước liên minh chống lại Iran, hay sẽ gây ra mối bất hòa giữa bộ ba đồng minh thân cận UAE, Mỹ và Israel?

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục