Mỹ tuyên bố tiêu diệt IS đến cùng

  • 12/09/2014 07:22
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài
ANTĐ - Tổng thống Mỹ Barack Obama ngày 10-9 công bố “chiến dịch không kích có hệ thống” nhằm tiêu diệt nhóm phiến quân Nhà nước Hồi giáo (IS). 
Mỹ tuyên bố tiêu diệt IS đến cùng ảnh 1
Các tay súng lực lượng người Kurd chiến đấu chống IS tại Iraq

Trong bài phát biểu kéo dài 15 phút tại Nhà Trắng, ông Obama cam kết Mỹ sẽ truy đuổi đến cùng những kẻ khủng bố đe dọa an ninh quốc gia Mỹ dù chúng ở bất kỳ đâu. Điều đó có nghĩa các mục tiêu không kích của Mỹ sẽ được mở rộng từ Iraq sang Syria. “Mục tiêu của chúng tôi là rõ ràng: Chúng tôi sẽ làm suy yếu và cuối cùng tiêu diệt IS thông qua một chiến lược chống khủng bố liên tục và toàn diện”, ông Obama tuyên bố, đồng thời cho biết, các cuộc không kích của Mỹ nhằm vào phiến quân IS đã chặn bước tiến của lực lượng này tại Iraq, bảo vệ công dân cũng như các cơ sở của Mỹ, tiêu diệt các tay súng, phá hủy vũ khí của chúng và cho phép lực lượng quân đội Iraq và người Kurd giành lại các khu vực quan trọng. 

Chiến lược mới cũng bao gồm việc tăng cường sự hỗ trợ của Mỹ đối với các lực lượng quân đội Iraq chống lại phiến quân IS trên thực địa, thông qua việc điều thêm 475 quân nhân Mỹ tới quốc gia Trung Đông này. Mặc dù vậy, theo ông Obama, các quân nhân này chỉ làm nhiệm vụ huấn luyện, hỗ trợ thông tin tình báo, chứ không tham gia chiến đấu trực tiếp. 

(Theo CNN)

Tin cùng chuyên mục