Trong một thời gian dài, Nga luôn giữ vững ngôi vị cường quốc xuất khẩu vũ khí lớn thứ hai thế giới, chỉ đứng sau Mỹ và vượt trội các quốc gia tiếp theo bao gồm Đức, Anh, Pháp, Trung Quốc...
Ước tính giá trị xuất khẩu vũ khí của Nga trong những năm tiếp theo sẽ giữ vững ở mức 14 - 15 tỷ USD, như vậy là gần như không có tăng trưởng so với thời kỳ trước đó.
Đây là điều cực kỳ bất thường vì các quốc gia trên thế giới đều có xu hướng gia tăng chi phí mua sắm quốc phòng trong những năm gần đây và kim ngạch bán vũ khí của các nước thuộc top đầu đều tăng.
Tình trạng trên của Nga được giải thích là vì các khách hàng truyền thống đang có xu hướng đa dạng hóa nguồn cung để tranh phụ thuộc vào một nhà sản xuất duy nhất.
Bên cạnh đó, hiện nay nhiều vũ khí của Nga không còn ưu thế về giá cả cũng như chất lượng so với sản phẩm của phương Tây, thậm chí ngay cả trước Trung Quốc.
Vấn đề nữa ảnh hưởng rất nặng nề đến kim ngạch xuất khẩu vũ khí Nga đó là việc Mỹ tuyên bố áp đặt lệnh trừng phạt lên những quốc gia nhập khẩu trang bị quốc phòng của Moscow.
Khi không nắm bắt được làn sóng gia tăng đầu tư quốc phòng từ nhiều nước trên thế giới thì việc Nga bị các nước khác vượt mặt trong danh sách những nhà xuất khẩu vũ khí lớn nhất là điều dễ hiểu.
Tờ Daily Telegraph cho biết, nhờ bán thiết bị quân sự, các công ty Anh đã có doanh số tăng vọt so với năm trước, cụ thể năm 2018 họ đã kiếm được 14 tỷ bảng (17,1 tỷ USD) trong năm nay, cao hơn 5 tỷ bảng (6,1 tỷ USD) so với năm 2017.
Kết quả này giúp Anh vượt Nga và chỉ thua kém duy nhất Mỹ trong bảng xếp hạng các quốc gia xuất khẩu vũ khí lớn nhất thế giới, mức chênh lệch lên tới trên 2 tỷ USD so với Nga.
Doanh số khổng lồ bán chiến đấu cơ đa năng Eurofighter Typhoon cũng như tên lửa dẫn đường Brimstone mà máy bay này mang theo đóng góp phần lớn vào kim ngạch xuất khẩu vũ khí của Anh.
Được biết trong một năm qua, Anh đã ký kết các thỏa thuận bán vũ khí khắp thế giới trong dài hạn với trị giá 80 tỷ bảng, bước vào hàng ngũ những thủ lĩnh thế giới trên thị trường vũ khí.
Khách hàng chính của vũ khí Anh là các quốc gia Trung Đông khi 60% thiết bị quân sự xuất khẩu của Anh là gửi đến các quốc gia Arab, còn 18% khác được xuất khẩu sang Bắc Mỹ và 11% doanh số đến từ các nước châu Âu.
Ông Paul Everitt - Giám đốc điều hành công ty ADS chuyên bán vũ khí cho biết, các dữ liệu thống kê đã chứng tỏ Anh hiện là một “thủ lĩnh thế giới” trong lĩnh vực này, được rất nhiều nước tin tưởng về cung cấp thiết bị hiện đại và ứng dụng thực tế.
Khối công nghiệp quốc phòng Anh mang đến những đóng góp đáng kể cho sự thịnh vượng của quốc gia, ví dụ như nó đã tạo ra khoảng 135.000 chỗ làm mới.
Dự kiến trong tương lai ngắn hạn, vị trí này của Anh sẽ không bị đe dọa bởi Nga mà đến từ các quốc gia khác như Pháp, Đức, Israel hay thậm chí là Trung Quốc.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12
13
14
15

[ẢNH] Nga chính thức mất ngôi vị cường quốc xuất khẩu vũ khí lớn thứ hai thế giới

  • 03/08/2019 10:59
  • 0 bình luận
  • Việt Dũng
  • In bài
ANTD.VN - Đúng như những nhận định trước đó, đối diện với việc đơn hàng sụt giảm mạnh, Nga đã chính thức để Anh soán ngôi nhà xuất khẩu vũ khí lớn thứ hai toàn cầu.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC