Mỹ tuyên bố hết kiên nhẫn chiến lược, có thể tấn công Triều Tiên

  • 19/03/2017 13:57
  • 1 bình luận
  • Vũ Tú
  • In bài
ANTD.VN -Express ngày 17-3 dẫn lời Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson khẳng định, chính sách ngoại giao "kiên nhẫn chiến lược" của Washington đối với Bình Nhưỡng đã kết thúc.

Mỹ tuyên bố hết kiên nhẫn chiến lược, có thể tấn công Triều Tiên ảnh 1

Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson khẳng định các mối quan hệ ngoại giao của Washington đối với Bình Nhưỡng đã chấm dứt.

"Chiến lược kiên nhẫn của Washington đối với Bình Nhưỡng đã chấm dứt. Chúng tôi sẽ xem xét một loạt các biện pháp ngoại giao và an ninh. Tất cả các phương án đều được nêu ra, trong đó có cả hành động quân sự nhắm vào Triều Tiên. Mỹ chắc chắn không muốn đi đến xung đột, nhưng sẽ phải đáp trả thích đáng đối với tất cả mọi hành động đe dọa Hàn Quốc”, Ngoại trưởng Rex Tillerson phát biểu trong cuộc họp với các quan chức Hàn Quốc tại Seoul hôm 17-3.

Ngoài ra, ông Rex Tillerson còn thúc giục Trung Quốc bắt tay vào việc trừng phạt Triều Tiên, đồng thời cho rằng, Bắc Kinh đã vô lý khi có biện pháp chống lại Hàn Quốc, coi hệ thống lá chắn tên lửa THAAD là mối đe dọa cho Trung Quốc.

"Chúng tôi tin rằng những hành động này là không cần thiết. Đó không phải là cách để giúp một cường quốc khu vực giải quyết mối đe dọa nghiêm trọng. Vì vậy, chúng tôi hy vọng Trung Quốc sẽ thay đổi quan điểm của mình trong việc trừng phạt Hàn Quốc, và họ sẽ  làm việc với chúng tôi để hiểu rõ mục đích Mỹ triển khai THAAD đến Hàn Quốc chỉ là để chống lại các cuộc tấn công từ Triều Tiên, chứ không phải bất kỳ quốc gia nào khác”, ông Tillerson nói.

Để đối phó với Triều Tiên, Nhật Bản đã phóng thành công một vệ tinh gián điệp lên quỹ đạo, bổ sung cho các thiết bị đang giám sát những hành động của Bình Nhưỡng.

Được biết, các vệ tinh tình báo này giúp nhận diện những vật có kích thước chỉ 1 mét vào ban đêm hay lúc trời mù sương, từ độ cao hàng trăm km.

Theo Express

Tin cùng chuyên mục