Mỹ từng muốn đàm phán cấp cao bí mật với Hàn Quốc - Triều Tiên

  • 25/11/2018 20:40
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo hãng tin Yonhap, Mỹ từng có ý định tổ chức một hội nghị thượng đỉnh cấp cao 3 bên bí mật với Hàn Quốc và Triều Tiên vào năm 1979 để xuống thang căng thẳng khu vực nhưng đề xuất này đã nhận được những phản ứng lạnh nhạt từ phía Bình Nhưỡng.

Hãng tin Yonhap trích dẫn tài liệu mật mới được công bố cho biết, cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter đã đề xuất ý tưởng này vào năm 1977 và chọn Jarkata, Indonesia làm nơi tổ chức hội nghị.

“Indonesia là tiện lợi cho cả 3 bên do tại đây có đại diện của cả 3 nước. Sự ủng hộ của ông đóng góp cho việc giảm thiểu căng thẳng tại châu Á và mang lại hòa bình thế giới”, ông Carter viết trong bức thư gửi đến cho cựu Tổng thống Indonesia Suharto.

Cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter muốn tổ chức đàm phán 3 bên với Triều Tiên - Hàn Quốc

Cựu Tổng thống Mỹ Jimmy Carter muốn tổ chức đàm phán 3 bên với Triều Tiên - Hàn Quốc

Tổng thống Carter muốn tổ chức hội nghị này vào thời điểm bất đồng giữa ông và cựu Tổng thống Hàn Quốc Park Chung-hee đang trở nên gay gắt về quy mô của quân đội Mỹ tại Hàn Quốc, cũng như ngân sách của Hàn Quốc khi Triều Tiên đẩy mạnh xây dựng quân đội  trong những năm 1970.

Một tài liệu khác liên quan đến cựu cố vấn an ninh quốc gia Mỹ Zbigniew Brzezinski cũng chỉ ra Mỹ muốn mời cả Trung Quốc tham dự hội nghị này nhưng không chắc chắn về sự đồng ý của Bắc Kinh.

Tất cả Tổng thống Mỹ từ khi kết thúc chiến tranh Triều Tiên – Hàn Quốc đều có một vài nỗ lực nhằm hòa giải với Triều Tiên, tuy nhiên ông Carter được cho là người thành công nhất.

Vào năm 1994, ông Carter trở thành Tổng thống Mỹ đầu tiên thăm Bình Nhưỡng để kí kết thỏa thuận đổi viện trợ lấy giải giáp kéo dài trong gần một thập kỉ. Ông cũng trở lại Bình Nhưỡng vào năm 2010 để đàm phán việc thả tù nhân Mỹ Aijalon Gomes.

Theo RT

Tin cùng chuyên mục