Mỹ - Trung “khẩu chiến” về tin tặc

  • 21/02/2013 07:39
  • 0 bình luận
  • Hoàng Cường
  • In bài
ANTĐ - Mỹ và Trung Quốc đã lên tiếng cáo buộc lẫn nhau về các vụ tấn công tin tặc sau khi một công ty an ninh mạng của Mỹ đưa ra báo cáo cho rằng Bắc Kinh quản lý các tin tặc tấn công các mục tiêu của Mỹ. 
Mỹ - Trung “khẩu chiến” về tin tặc ảnh 1
Tòa nhà ở Thượng Hải được cho là nơi thực hiện các vụ tấn công mạng nhằm vào Mỹ

Trong bản báo cáo chi tiết dài 74 trang, Công ty Mandiant có trụ sở tại Virginia (Mỹ) cho hay, hãng đã điều tra hàng trăm vụ xâm nhập dữ liệu từ năm 2004, các cuộc tấn công này xuất phát từ một tòa nhà 12 tầng ở ngoại ô thành phố Thượng Hải, nơi quân đội Trung Quốc được cho là quản lý hàng trăm, thậm chí hàng nghìn tin tặc. “Chúng tôi tin rằng, nhóm tin tặc “APT1” có thể thực hiện chiến dịch lâu dài và quy mô như vậy phần lớn nhờ nhận được sự hỗ trợ trực tiếp từ chính phủ Trung Quốc”, Mandiant kết luận. 

Sau khi báo cáo trên được công bố, người phát ngôn Nhà Trắng Jay Carney cho biết, Mỹ “thường xuyên nêu vấn đề này với giới chức Trung Quốc, trong đó có các quan chức quân sự”. Phát biểu trong buổi họp báo hôm 19-2, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Mỹ, bà Victoria Nuland đã bày tỏ “quan ngại sâu sắc” về các vụ tấn công tin tặc từ Trung Quốc. Theo bà Nuland, Mỹ coi các hoạt động tin tặc kiểu này là mối đe dọa đối với không chỉ an ninh quốc gia mà còn các lợi ích kinh tế của Mỹ. Mỹ đang cân nhắc các biện pháp trừng phạt và hành động thương mại khác chống Trung Quốc hay bất kỳ nước nào bị buộc tội thực hiện các vụ tấn công mạng nhằm vào Mỹ.

Về phần mình, Bộ Quốc phòng Trung Quốc ngày 20-2 đã lên tiếng phủ nhận các cáo buộc trên, cho rằng quân đội nước này không bao giờ hỗ trợ bất kỳ hoạt động tấn công mạng nào. Bộ Ngoại giao nước này cũng cho rằng cáo buộc của Công ty Mandiant là “không có căn cứ”, đồng thời cho biết, nước này là nạn nhân chính của các cuộc tấn công mạng từ Mỹ. 

(Theo Bangkokpost/AP)

Tin cùng chuyên mục