Mỹ trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19

  • 04/07/2020 07:00
  • 0 bình luận
  • Hải Long (Tổng hợp)
  • In bài
ANTD.VN - Theo trang mạng thống kê Worldometers.info, tính đến 8h sáng 3-7 (giờ Việt Nam), thế giới ghi nhận tổng cộng hơn 10,97 triệu ca mắc bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19, trong đó có hơn 523.000 ca tử vong. Tổng số hơn 6,13 triệu người mắc bệnh đã hồi phục và hiện còn hơn 4,31 triệu người đang được điều trị, khoảng 1% trong số này ở tình trạng nặng hoặc nguy kịch. 
Dịch bệnh Covid-19 tại Mỹ - quốc gia chịu tác động mạnh nhất vẫn chưa có dấu hiệu cải thiện

Dịch bệnh Covid-19 tại Mỹ - quốc gia chịu tác động mạnh nhất vẫn chưa có dấu hiệu cải thiện

Ở nước Mỹ, cuộc chiến vẫn chưa dừng lại… 

Dịch bệnh Covid-19 tại Mỹ - quốc gia chịu tác động mạnh nhất vẫn chưa có dấu hiệu cải thiện. Quốc gia này có hơn 8,23 triệu ca mắc bệnh và hơn 131.000 ca tử vong. Hơn 30 bang đã ghi nhận sự gia tăng các ca nhiễm virus  SARS-CoV-2, một dấu hiệu mới nhất cho thấy đại dịch Covid-19 từng được cho là đang suy yếu, lại đang lây lan nhanh chóng tại cường quốc số một thế giới.

Florida, một trong những bang có tốc độ lây lan nhanh nhất trong tháng 6, ghi nhận 10.000 ca mới trong ngày 2-7, cao nhất trong ngày của bang này tính tới nay. California - một tâm dịch khác của đợt bùng phát mới, có tỷ lệ các xét nghiệm dương tính với virus tăng 37% và tỷ lệ bệnh nhân nhập viện tăng 56% trong hai tuần qua. Ngoài ra, Texas và Arizona cũng là các “điểm nóng” mới.

Trước làn sóng dịch Covid-19 mới, nhiều bang của Mỹ đã phải tạm ngừng kế hoạch mở cửa tiếp theo, đồng thời tăng cường các biện pháp ứng phó với dịch bệnh. Bang Texas đã ban hành một lệnh hành pháp bắt buộc người dân phải che mặt ở các nơi công cộng, cấm các cuộc tụ họp quá 10 người và bắt buộc phải giữ khoảng cách xã hội là 2m, đồng thời sẽ phạt tiền những người vi phạm. Lệnh hành pháp trên được đưa ra trong bối cảnh bang Texas là một trong số các bang ghi nhận số ca nhiễm dịch Covid-19 mới cao đột biến khi tiến hành mở cửa trở lại.

Một trong những yếu tố dẫn tới tình trạng dịch bệnh gia tăng sau thời gian nới lỏng giãn cách xã hội được cho là do ý thức của những người trẻ tại Mỹ

Một trong những yếu tố dẫn tới tình trạng dịch bệnh gia tăng sau thời gian nới lỏng giãn cách xã hội được cho là do ý thức của những người trẻ tại Mỹ

Trách nhiệm của giới trẻ 

Một trong những yếu tố dẫn tới tình trạng dịch bệnh gia tăng nhanh chóng sau thời gian nới lỏng giãn cách xã hội tại Mỹ được cho là do ý thức của những người trẻ tuổi tại quốc gia này. Trên thực tế, nhiều bang ở Mỹ chứng kiến số ca mắc mới tăng mạnh liên quan tới các nhà hàng và quán bar sau khi các biện pháp hạn chế được nới lỏng, buộc chính quyền các bang phải đóng cửa các quán bar, bãi biển và nhiều địa điểm khác thường diễn ra các hoạt động tụ tập. Từ Texas, California tới các địa phương ở Michigan, ngày càng nhiều quán bar phải đóng cửa. Ở Florida, đồ uống có cồn không được phép phục vụ.

“Số ca nhiễm mới mỗi ngày tại Mỹ có thể lên tới 100.000 nếu không thay đổi các biện pháp phòng dịch toàn quốc. Đặc biệt cảnh báo về tình trạng tụ tập đông người tại các quán bar hay bãi biển, những nơi mà nhiều người trẻ tuổi tiếp xúc và gặp gỡ tự do không đeo khẩu trang hay tuân thủ các biện pháp phòng dịch. Người dân cần thể hiện ý thức trách nhiệm xã hội, đặc biệt là giới trẻ”. 

Tiến sĩ Anthony Fauci (Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Mỹ - NIAID)

Theo thống kê, độ tuổi trung bình những người mắc mới Covid-19 tại bang Florida trong 5 ngày qua là từ 34-36 tuổi. Tại Los Angeles, khoảng 40% các ca mắc mới ở độ tuổi dưới 40. Ở vùng Phoenix, điểm nóng lây nhiễm của bang Arizona, một nửa số người mắc mới có độ tuổi dưới 35. Từ khi đại dịch xuất hiện tại Mỹ, ít nhất 50% các ca bệnh ở California và Arizona là ở nhóm tuổi từ 18-49.

Tỷ lệ này được dự báo sẽ tiếp tục tăng. Các Thị trưởng thành phố, Thống đốc bang và các quan chức liên bang thời gian gần đây đều lên tiếng kêu gọi ý thức cá nhân trong phòng chống dịch bệnh. Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence đã đặc biệt kêu gọi những người trẻ tuổi ở Mỹ đeo khẩu trang để bảo vệ sức khỏe của nhóm được cho là “dễ tổn thương nhất” này. Quan chức phụ trách điều phối chiến dịch xét nghiệm quốc gia Brett Giroir cho biết ngày càng nhiều người trẻ tuổi mắc bệnh mà không có triệu chứng, đặc biệt khi dịch bùng phát, theo đó việc truy dấu tiếp xúc trở nên đặc biệt khó khăn.

Tiến sĩ Anthony Fauci, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Mỹ (NIAID) cảnh báo số ca nhiễm mới mỗi ngày tại Mỹ có thể lên tới 100.000 nếu không thay đổi các biện pháp phòng dịch toàn quốc. Tiến sĩ Anthony Fauci đặc biệt cảnh báo về tình trạng tụ tập đông người tại các quán bar hay bãi biển, những nơi mà nhiều người trẻ tuổi tiếp xúc và gặp gỡ tự do không đeo khẩu trang hay tuân thủ các biện pháp phòng dịch. Và kêu gọi người dân thể hiện ý thức trách nhiệm xã hội, đặc biệt là giới trẻ. Những tuần tới được cho là sẽ chứng minh liệu người dân Mỹ, đặc biệt là người trẻ, có biết lắng nghe hay không.

Thị trường việc làm chưa thể trở lại bình thường 

Theo quyền kinh tế trưởng của Wells Fargo Securities, Jay H. Bryson, thị trường việc làm vẫn cần một thời gian dài để có thể khôi phục 22 triệu việc làm đã mất trong tháng 3, 4. Trong báo cáo Triển vọng kinh tế 10 năm công bố ngày 2-7, Văn phòng Ngân sách Quốc hội Mỹ (CBO) nhận định tỷ lệ thất nghiệp tại nước này vào quý IV năm 2030 có thể ở mức 4,4%, vẫn trên mức thấp kỷ lục là 3,5% được ghi nhận trước khi đại dịch Covid-19 bùng phát. CBO dự báo tỷ lệ thất nghiệp sẽ giảm xuống 10,5% vào quý IV năm 2020 và xuống 7,6% vào quý IV năm 2021.

Cục Thống kê Lao động Mỹ công bố báo cáo cho thấy các doanh nghiệp Mỹ đã tuyển dụng thêm 4,8 triệu lao động trong tháng 6, đưa tỷ lệ thất nghiệp giảm xuống 11,1%. Trước đó, tỷ lệ thất nghiệp tăng lên mức kỷ lục là 14,7% trong tháng 4, khi Covid-19 tác động đến nền kinh tế Mỹ, sau đó giảm nhẹ xuống 13,3% trong tháng 5, khi các doanh nghiệp trên khắp nước Mỹ từng bước mở cửa trở lại.

Việc tỷ lệ thất nghiệp giảm tháng thứ hai liên tiếp nhờ những nỗ lực mở cửa kinh tế trở lại đã cho thấy sự cải thiện của thị trường việc làm, nhưng với số ca mắc Covid-19 tăng mạnh, các nhà phân tích cho rằng con đường phục hồi sẽ không dễ dàng.

Theo nhà quyền kinh tế trưởng của Wells Fargo Securities, Jay H. Bryson, thị trường việc làm vẫn cần một thời gian dài để có thể khôi phục 22 triệu việc làm đã mất trong tháng 3, 4. Nhà kinh tế trưởng của Công ty kiểm toán Grant Thornton, Diane Swonk  nhận định sự phục hồi việc làm trong mùa hè này sẽ gặp khó khăn, kêu gọi Quốc hội Mỹ mở rộng diện cấp bảo hiểm thất nghiệp và hỗ trợ bổ sung.

Theo dự báo của CBO, GDP của Mỹ sẽ giảm 5,9% trong năm 2020, trên cơ sở so sánh giữa quý 4 năm 2020 và quý IV năm 2019 và sẽ tăng trưởng 4,8% trong năm 2021. Các nhà kinh tế cảnh báo tình trạng gia tăng trở lại số ca mắc Covid-19 tại Mỹ đang đe dọa cản trở đà phục hồi mới bắt đầu của nền kinh tế.

Tổng thống Mỹ Donald Trump lạc quan về tiến trình nghiên cứu vaccine

Mỹ trong cuộc chiến chống đại dịch Covid-19 ảnh 3

Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ sự lạc quan rằng nước này sẽ sớm có một loại vaccine hiệu quả giúp phòng bệnh viêm đường hô hấp cấp Covid-19. Phát biểu trong một sự kiện ở Nhà Trắng, Tổng thống    Donald Trump khẳng định Mỹ hiện có 3 loại vaccine tiềm năng và tiến trình nghiên cứu đang diễn ra rất thuận lợi nhưng không công bố thông tin chi tiết.

Ở một diễn biến khác, Giám đốc Viện Dị ứng và Bệnh Truyền nhiễm Quốc gia Mỹ (NIAID), Tiến sĩ Anthony Fauci cho biết việc nghiên cứu thử nghiệm lâm sàng các loại vaccine kháng Covid-19 sẽ tiến tới giai đoạn cuối trong tháng 7.

Tiến sĩ Anthony Fauci đưa ra phát biểu trên trong bối cảnh Công ty Moderna Inc, một trong những hãng dược phẩm của Mỹ đi tiên phong trong những nỗ lực phát triển vaccine nhấn mạnh rằng việc thử nghiệm giai đoạn cuối đối với 30.000 bệnh nhân tình nguyện sẽ bắt đầu được triển khai trong tháng này. Tiến sĩ Anthony Fauci nói: “Ít nhất chúng ta có thể biết xem liệu chúng ta sẽ giải quyết được vấn đề về một loại vaccine an toàn và hiệu quả trước đầu mùa đông, cuối mùa đông, hay đầu năm 2021 hay không”. 

Tin cùng chuyên mục