Mỹ triển khai xong hệ thống phòng thủ tên lửa tại Tây Ban Nha

  • 26/09/2015 09:22
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 25-9, Mỹ đã hoàn thành kế hoạch triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa tại Tây Ban Nha trong khuôn khổ chương trình tên lửa đạn đạo của NATO tại châu Âu, sau khi chiếc tàu khu trục mang tên lửa điều khiển thứ 4 tới Căn cứ hải quân Rota.

Theo Bộ Tư lệnh hải quân Mỹ tại châu Âu-châu Phi, cùng ngày, chiếc tàu khu trục USS Carney đã cập cảng Rota ở Tây Ban Nha để gia nhập cùng 3 chiếc tàu khu trục trang bị hệ thống chiến đấu Aegis khác của hải quân Mỹ trong một nỗ lực nhằm tăng cường khả năng phòng thủ tên lửa đạn đạo và an ninh của NATO tại châu Âu,

“Tàu USS Carney sẽ gia nhập cùng các tàu khu trục USS Donald Cook, USS Ross, và USS Porter và trở thành chiếc tàu khu trục thứ 4 và cuối cùng trong số các tàu khu trục triển khai tiền phương tại Rota”, Đô đốc Mark Ferguson, Tư lệnh hải quân Mỹ tại châu Âu-châu Phi, cho biết.
Tàu khu trục mang tên lửa điều khiển USS Carney của hải quân Mỹ

Tàu khu trục mang tên lửa điều khiển USS Carney của hải quân Mỹ

Tàu khu trục mang tên lửa điều khiển USS Carney của hải quân Mỹ

Đô đốc Ferguson giải thích rằng việc triển khai tàu khu trục USS Carney đến Rota đánh dấu một mốc quan trọng trong cam kết của Mỹ đối với việc triển khai "các tàu chiến đa nhiệm nhằm hỗ trợ kế hoạch phòng thủ tên lửa đạn đạo của châu Âu".

Việc triển khai tàu khu trục USS Carney diễn ra sau nhiều nỗ lực của Mỹ nhằm trấn an các quốc gia đồng minh NATO rằng họ có thể phản ứng nhanh chóng đối với các mối đe dọa quân sự.

Trong khi triển khai tại châu Âu, các tàu này sẽ tham gia vào các hoạt động đảm bảo an ninh hàng hải, các cuộc diễn tập song phương và đa phương, cũng như các hoạt động và đợt triển khai khác của NATO.

Tây Ban Nha, một quốc gia thành viên NATO từ năm 1982, hiện duy trì hai căn cứ quân sự với sự hiện diện thường trực của quân đội Mỹ, gồm căn cứ không quân ở Seville và căn cứ không quân và hải quân hỗn hợp ở Cadiz.

Tin cùng chuyên mục