Sau khi Anh - Mỹ điều một loạt tàu chiến đến Eo biển Hormuz, Iran đã quyết định điều một tàu khu trục cùng một vài chiến hạm khác đến Vịnh Aden gần đó để bảo vệ các tàu thương mại của mình đi qua khu vực này.
Theo RT, để hộ tống và bảo vệ tàu hàng Iran trong vùng biển quốc tế, Tehran đã quyết định điều tàu khu trục Sahand, và tàu sân bay trực thăng Kharkov đến Vịnh Aden và biển Oman, gần Eo biển Hormuz.
Trong đó, "Sahand là tàu chiến hiện đại nhất của Iran, trong khi Kharg là tàu hậu cần tiếp dầu có thể mang theo trực thăng. Hai chiến hạm này sẽ bảo đảm an ninh cho tàu thương mại Iran trên vùng biển quốc tế", đài truyền hình PressTV của Iran cho biết.
Động thái này diễn ra chỉ một tuần sau khi tư lệnh hải quân Iran Hossein Khanzadi tuyên bố sẵn sàng triển khai lực lượng bảo vệ tàu dầu Adrian Darya 1 (tên cũ là Grace 1) vừa được chính quyền vùng lãnh thổ Gibraltar trả tự do hồi giữa tháng 8.
Giới quan sát lo ngại một cuộc chạm chán rất có thể xảy ra giữa tàu chiến Iran và tàu chiến Anh, Mỹ.
Sahand là chiếc thứ 5 thuộc lớp tàu chiến Moudge do Iran tự phát triển, được biên chế hồi tháng 12-2018.
Tehran gọi đây là "tàu khu trục", nhưng giới chuyên gia cho rằng kích thước và vũ khí của chúng nằm trong nhóm tàu hộ vệ hạng nhẹ.
Mỗi tàu lớp Moudge dài 95 m, rộng 11 m, có lượng giãn nước 2.000 tấn và được ứng dụng một số công nghệ tàng hình trước radar đối phương.
Tàu hộ vệ Sahand được trang bị 4 tên lửa chống hạm Qader có tầm bắn trên 200 km, tên lửa phòng không tầm xa Sayyad-2..
Ngoài ra tàu còn được trang bị hải pháo đa dụng 76 mm và pháo tự động 40 mm cùng 6 ngư lôi.
Quan hệ giữa Iran và Mỹ xấu đi kể từ khi Washington rút khỏi thỏa thuận hạt nhân ký với Iran năm 2015 và liên tiếp áp đặt các biện pháp trừng phạt nhằm vào Tehran.
Căng thẳng tiếp tục leo thang khi Iran bắn hạ một máy bay không người lái của Mỹ và các vụ bắt tàu dầu liên tiếp xảy ra ở Vùng Vịnh.
1
2
3
4
5
6
7
8
9
10
11
12

[ẢNH] Chiến hạm mạnh nhất Iran sắp có màn chạm trán lịch sử với tàu Anh, Mỹ?

  • 27/08/2019 21:43
  • 0 bình luận
  • Việt Hùng
ANTD.VN - Hải quân Iran đã triển khai chiến hạm Sahand mạnh nhất của nước này và tàu hậu cần Kharg tới vịnh Aden hôm 26-8 để bảo vệ các tàu thương mại. Giới quan sát lo ngại một màn chạm trán lịch sử có thể xảy ra giữ tàu chiến Iran và tàu chiến Anh, Mỹ.

VIDEO

TIN ẢNH

INFOGRAPHIC