Mỹ triển khai liền lúc 6 cụm tác chiến tàu sân bay

  • 07/06/2016 18:03
  • 0 bình luận
  • Đức Hùng
  • In bài
ANTĐ - Ngày 6-6, tạp chí Defense News của Mỹ đưa tin, hải quân Mỹ hiện đang triển khai đồng thời số lượng đông đảo nhất cụm tác chiến tàu sân bay ra hoạt động, kể từ năm 2012.

Theo Defense News, hiện tại, có tổng số 6 trên 10 cụm tác chiến tàu sân bay của hải quân Mỹ đang được triển khai hoạt động. Trong đó, 4 cụm tác chiến tàu sân bay đang triển khai hoạt động tại các vùng biển ngoài nước Mỹ, và 2 cụm khác đang hoạt động tại các vùng biển ven nước Mỹ.

Tạp chí trên dẫn lời một phát ngôn viên hải quân Mỹ cho biết, đây là lần đầu tiên, lực lượng này triển khai cùng một lúc 6 cụm tác chiến tàu sân bay ra hoạt động, kể từ tháng 11-2012.

Cụ thể, hôm 4-6, tàu sân bay USS Ronald Reagan (CVN 76) đã rời quân cảng Yokosuka, Nhật Bản. Trước đó, hôm 1-6, cụm tác chiến tàu sân bay USS Dwight D. Eisenhower (CVN 69) đã rời bờ biển phía đông nước Mỹ triển khai hoạt động tại Trung Đông.

Tàu sân bay USS John C. Stennis (CVN 74) của hải quân Mỹ

Tàu sân bay USS John C. Stennis (CVN 74) của hải quân Mỹ

Cụm tác chiến tàu sân bay USS Harry S. Truman (CVN 75) đang hoạt động tại đông Địa Trung Hải, tiến hành các cuộc không kích nhằm vào lực lượng khủng bố IS tại Syria và Iraq, và cụm tác chiến tàu sân bay USS John C. Stennis (CVN 74) vẫn tiếp tục hoạt động tại Biển Đông.

Còn các cụm tác chiến tàu sân bay USS Carl Vinson (CVN 70) và USS George Washington (CVN-73) đang tiến hành các hoạt động huấn luyện tại bờ tây và bờ đông nước Mỹ.

Trong khi đó, cụm tác chiến tàu sân bay thứ 7 là USS George H. W. Bush (CVN-77) dự kiến sẽ trải qua các hoạt động huấn luyện trong tháng 6 này để chuẩn bị triển khai hoạt động vào cuối năm nay.

Theo một quan chức hải quân Mỹ, những động thái này không phải nhằm đối phó với một cuộc khủng hoảng đặc biệt nào, mà đã được lên kế hoạch từ nhiều tháng trước.

Theo Defense News

Tin cùng chuyên mục