Nghị sĩ Mỹ kêu gọi đưa tàu sân bay thăm Đài Loan

  • 04/05/2016 14:18
  • 0 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài

ANTĐ - Một nghị sĩ Mỹ đã lên tiếng kêu gọi Bộ Quốc phòng nước này xem xét đưa tàu sân bay của Mỹ đến thăm Đài Loan. Lời kêu gọi trên được đưa ra sau khi Trung Quốc từ chối cho tàu sân bay USS John C. Stennis của Hải quân Mỹ cập cảng Hồng Kông.

Tàu sân bay USS John C Stennis của Hải quân Mỹ

Tàu sân bay USS John C Stennis của Hải quân Mỹ

Tàu sân bay USS John C Stennis của Hải quân Mỹ “Khi tình trạng Trung Quốc kiểm soát trực tiếp Hồng Kông ngày càng tăng, Hải quân Mỹ nên cân nhắc đưa tàu sân bay đến những nơi được chào đón và ổn định hơn”, Chủ tịch Tiểu ban lực lượng và sức mạnh trên biển thuộc Ủy ban Quân vụ Hạ viện Mỹ Randy Forbes nhấn mạnh.

Theo ông Forbes, đã đến lúc Bộ Quốc phòng Mỹ xem xét các điểm thăm mới cho tàu sân bay.

Trước đó, Trung Quốc từng từ chối cấp phép cho tàu sân bay USS Kitty Hawk thăm cảng Hồng Kông sau khi Mỹ đồng ý bán vũ khí cho vùng lãnh thổ Đài Loan vào năm 2007.  

Việc Trung Quốc không cho tàu sân bay USS John C. Stennis của Hải quân Mỹ cập cảng Hồng Kông diễn ra vào thời điểm căng thẳng giữa hai nước về vấn đề Biển Đông tiếp tục gia tăng.

Một số nguồn tin từ Lầu Năm Góc cho rằng, quyết định trên của Bắc Kinh liên quan trực tiếp đến việc Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter lên thăm tàu sân bay USS John C Stennis đang di chuyển ở Biển Đông hồi tháng trước.

Theo Taipeitimes

Tin cùng chuyên mục