Căng thẳng gia tăng ở Biển Đông, Trung Quốc "cấm cửa" tàu sân bay Mỹ

  • 30/04/2016 10:28
  • 0 bình luận
  • Tuấn Anh
  • In bài

ANTĐ - Căng thẳng tại Biển Đông tiếp tục gia tăng khi Trung Quốc mới đây từ chối cho phép một tàu sân bay của Mỹ và các tàu đi theo hộ tống cập cảng Hồng Kông.

Tàu sân bay USS John C Stennis của Hải quân Mỹ

Tàu sân bay USS John C Stennis của Hải quân Mỹ

Tàu sân bay USS John C Stennis của Hải quân Mỹ  “Chúng tôi gần đây được thông báo rằng, đề nghị thăm cảng của nhóm tác chiến tàu sân bay Mỹ, bao gồm tàu USS John C Stennis cùng các tàu đi cùng, tới Hồng Kông đã bị từ chối”, ông Bill Urban, Người phát ngôn Lầu Năm Góc ngày 29-4 cho biết.

Hiện chưa rõ lý do vì sao Trung Quốc từ chối đề nghị trên.

Theo ông Bill Urban, đây là lần đầu tiên các tàu hải quân Mỹ bị từ chối cập cảng Hồng Kông kể từ tháng 8-2014.

Nhóm tác chiến tàu sân bay USS John C Stennis lớp Nimitz  của Hải quân Mỹ đã được triển khai tới tuần tra ở Biển Đông vào ngày 1-3 vừa qua.

Mặc dù việc triển khai này được mô tả là hoạt động “thường lệ” trong một thông cáo báo chí chính thức, nhưng nhiều người cho rằng, động thái này có thể nhằm chống lại các hành động ngày càng ngang ngược của Trung Quốc ở Biển Đông.

Căng thẳng giữa hai nước tiếp tục gia tăng khi ngày 15-4 Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Ash Carter lên thăm tàu sân bay USS John C Stennis đang di chuyển ở Biển Đông.

Trong chuyến thăm, ông Carter nhấn mạnh, Mỹ “có ý định tiếp tục đóng vai trò trong việc giữ gìn hòa bình và ổn định trong khu vực này”.

Theo Dailymail

Tin cùng chuyên mục