Mỹ triển khai gần 6.000 lính cùng các lữ đoàn thiết giáp, đường không tới châu Âu

  • 04/11/2016 11:17
  • 0 bình luận
  • Đức Huy
  • In bài
ANTD.VN - Ngày 3-11, lục quân Mỹ cho biết trong một thông cáo rằng, họ sẽ triển khai nhiều đơn vị với gần 6.000 binh lính tới châu Âu để hỗ trợ Chiến dịch Giải pháp Đại Tây Dương (Operation Atlantic Resolve) của NATO.

“Ngày hôm nay, Bộ Tư lệnh lục quân thông báo triển khai lữ đoàn chiến đấu đường không số 10, sư đoàn sơn cước số 10 với khoảng 1.750 quân và lữ đoàn thiết giáp số 3, sư đoàn bộ binh số 4 với khoảng 4.000 quân tới châu Âu vào mùa đông này để hỗ trợ Chiến dịch Giải pháp Đại Tây Dương”, thông cáo cho biết.

Theo đó, lữ đoàn chiến đấu đường không số 10 sẽ được triển khai tới Đức và lữ đoàn thiết giáp số 3 sẽ được triển khai hoạt động ở Ba Lan và khu vực Baltic để hỗ trợ chiến dịch vốn tập trung vào việc đối phó với Nga sau cuộc khủng hoảng tại Ukraine.

Xe tăng Mỹ tham gia một cuộc diễn tập huấn luyện tại Litva

Xe tăng Mỹ tham gia một cuộc diễn tập huấn luyện tại Litva

Hồi đầu tháng 10-2016, Tư lệnh quân đội Mỹ tại châu Âu, Đại tướng Ben Hodges, cho biết, một lữ đoàn thiết giáp hạng nặng ở căn cứ Carson thuộc bang Colorado (Mỹ) sẽ triển khai tới cảng Bremerhaven của Đức vào giữa tháng 1-2017. Sau đó, lữ đoàn này sẽ lập tức di chuyển để kịp có mặt tại khu vực phía tây Ba Lan vào giữa tháng 2-2017.

Lữ đoàn nói trên sẽ hoạt động luân phiên trong 9 tháng, với một phần sẽ được triển khai ở khu vực Baltic, một phần ở Romania và Bulgaria. Tuy nhiên, đa số lực lượng của lữ đoàn này sẽ duy trì hoạt động ở Ba Lan.

Từ đầu năm 2014, NATO đã tăng cường việc triển khai quân tại châu Âu, đặc biệt ở những quốc gia đông Âu giáp biên giới Nga, xuất phát từ lý lẽ “Nga can thiệp thô bạo vào cuộc xung đột Ukraine”.

Trong khi đó, Moscow nhiều lần bác bỏ cáo buộc này và cảnh báo NATO rằng việc tăng cường hiện diện quân sự ở gần biên giới Nga là một sự khiêu khích, đe dọa đến sự cân bằng quyền lực đã có và tạo đà cho một cuộc chạy đua vũ trang mới.

Tin cùng chuyên mục