Mỹ trao thưởng 27 triệu USD để tiêu diệt 6 chỉ huy của Al Shabaab

  • 12/11/2015 14:10
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài

ANTĐ - Mỹ vừa tuyên bố trao thưởng tổng cộng 27 triệu USD cho ai cung cấp thông tin về 6 chỉ huy của Al Shabaab, nhóm khủng bố Hồi giáo gốc Somalia, đang hoành hành khắp các nước Đông Phi.

Bộ Ngoại giao Mỹ cho biết, khoản tiền này bao gồm 6 triệu USD cho người cung cấp thông tin về thủ lĩnh Abu Ubaidah của al Shabaab, cầm quyền từ tháng 9 – 2014 sau khi lãnh đạo cũ là Ahmed Godane thiệt mạng do không kích Mỹ.
Nhóm khủng bố Al Shabaab dù đã suy yếu nhưng vẫn đủ sức hoành hành khắp Đông Phi

Nhóm khủng bố Al Shabaab dù đã suy yếu nhưng vẫn đủ sức hoành hành khắp Đông Phi

Nhóm khủng bố Al Shabaab dù đã suy yếu nhưng vẫn đủ sức hoành hành khắp Đông Phi

Mỹ, nhiều nước phương Tây và châu Phi coi việc chống lại nhóm Al Shabaab là một việc làm cần thiết để ngăn cản chủ nghĩa Hồi giáo cực đoan lan toả ra khắp Đông Phi và những khu vực lân cận khác.

Trong chương trình trao thưởng của Mỹ, 5 triệu USD sẽ được tặng cho ai cung cấp thông tin về 1 trong 3 chỉ huy cấp cao khác của Al Shabaab bao gồm Mahad Karate, còn được biết đến với tên Abdirahman Mohamed Warsame, kẻ từng được cho là đóng vai trò chủ chốt trong cuộc tấn công khủng bố vào trường đại học Garissa ở Kenya hồi tháng 4, giết chết 150 người. 2 tên khủng bố khác là Maalim Daud và Hassan Afgooye, phụ trách hoạt động huấn luyện, tuyển mộ và tìm nguồn tài chính cho nhóm khủng bố.

Al Shabaab đã kiểm soát Somalia nhiều năm liền cho tới năm 2011, khi quân đội của Liên minh châu Phi đánh bật chúng ta khỏi thủ đô Mogadishu. Kể từ đó trở đi, nhóm khủng bố cũng liên tiếp đánh mất các căn cứ quan trọng trên khắp đất nước.

Chương trình trao thưởng của Mỹ được thành lập từ năm 1984 và đã chi trả hơn 125 triệu USD cho hơn 80 người, cung cấp thông tin quan trọng giúp Mỹ tiêu diệt được các phần tử khủng bố hoặc ngăn chặn những cuộc tấn công khủng bố nguy hiểm. 

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục