Mỹ trấn an Philippines về vấn đề Biển Đông

  • 25/06/2016 15:51
  • 0 bình luận
  • Mai Phương
  • In bài
ANTĐ - Phát biểu tại một diễn đàn doanh nghiệp Philipines tại Manila, ông John Negroponte, cựu Đại sứ Mỹ tại Philippines và hiện là đồng Chủ tịch Hiệp hội Mỹ-Philippines, mới đây đã trấn an Philippines rằng, Mỹ vẫn ủng hộ Manila về kinh tế, đầu tư và an ninh, dù ai lên làm Tổng thống Mỹ sau cuộc bầu cử vào tháng 11 tới. 
Tổng thống Philippines Aquino (trái) tiếp ông John Negroponte,

Tổng thống Philippines Aquino (trái) tiếp ông John Negroponte,

đồng Chủ tịch

Hiệp hội Mỹ-Philippines 

“Với nền tảng quan hệ vững chắc, chúng ta nhận thấy có nhiều lý do để các tân lãnh đạo ở Philippines và Mỹ tiếp tục thúc đẩy quan hệ đối tác trong lĩnh vực thương mại và đầu tư, hòa bình và ổn định, sáng tạo và trao đổi giao lưu giữa hai dân tộc. Tôi xin bảo đảm với các vị là chúng tôi sẽ tiếp tục các nỗ lực của mình”, ông Negroponte nói.

Năm nay, cả Philippines và Mỹ đều có lãnh đạo mới. Tổng thống đắc cử Philippines Rodrigo Duterte sẽ nhậm chức vào ngày 30-6, còn Mỹ sẽ bầu cử Tổng thống vào tháng 11.

Năm ngoái, tổng kim ngạch thương mại song phương lên tới 18 tỷ USD. Washington cho biết sẵn sàng ủng hộ Philippines tham gia Hiệp định Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP).

Ngoài quan hệ kinh tế, Mỹ vẫn sẽ là đối tác vững chắc của Philippines trong lĩnh vực an ninh, đặc biệt là trong vấn đề tranh chấp chủ quyền ở Biển Đông, nhằm đối phó với Trung Quốc. 

Theo Philstar

Tin cùng chuyên mục