Mỹ tổ chức đặt tên cho siêu tàu ngầm SSN-787

  • 08/03/2016 20:54
  • 0 bình luận
  • Đức Sơn
  • In bài

ANTĐ - Ngày 5-3, hải quân Mỹ đã tiến hành nghi thức đặt tên cho chiếc tàu ngầm tấn công hạt nhân USS Washington (SSN-787), lớp Virginia. Nó bắt đầu khởi công đóng từ năm 2011, dự kiến sẽ được đưa vào phục vụ năm 2017.

Hình ảnh tại hiện trường buổi lễ đặt tên cho tàu ngầm SSN-787

Hình ảnh tại hiện trường buổi lễ đặt tên cho tàu ngầm SSN-787

Ông Ray Mabus - Bộ trưởng Hải quân Mỹ (một viên chức dân sự đứng đầu Bộ Hải quân) cùng con gái đã đến dự buổi lễ và phát biểu chúc mứng các kỹ sư đã đóng thành công chiếc tàu ngầm “rất kỳ công” này, đã nâng cao được khả năng tàng hình và trinh sát; thiết kế lại mũi tàu để lắp đặt hệ thống sonar; lắp đặt hệ thống phóng tên lửa Virginia, mỗi lần phóng có thể phóng 6 quả tên lửa hành trình Tomahawk.

Ngoài ra, loại tàu ngầm này có khả năng vận chuyển lực lượng đặc nhiệm; rải ngư lôi. Đây là chiếc tàu thứ 3 của Hải quân Mỹ được đặt theo tên tiểu bang Washington.

Hai con tàu trước đó mang tên "Washington" là chiến hạm BB-56 trong Thế chiến II đã được loại biên vào năm 1947 và tàu tuần dương ACR-11 (có từ năm 1905-1916, sau đó được đổi tên khác).

Tàu ngầm lớp Virginia là loại tàu ngầm tấn công nhanh, tốc độ lớn, được trang bị nhiều vũ khí hiện đại, cảm biến tối tân, có khả năng tàng hình cao. USS Washington thường hoạt động gần bờ, có thể triển khai lực lượng nhanh và rất nhiều tính năng nổi trội khác.

Tính đến thời điểm này, đã có 12 chiếc tàu ngầm lớp Virginia được bàn giao, 11 chiếc đang trong quá trình đóng và 5 chiếc đã ký kết hợp đồng. SSN-787 có chiều dài 115m, rộng 10m, lượng giãn nước 7.800 tấn, tốc độ khi lặn lên đến 25 hải lý/giờ. Nó được lắp đặt lò phản ứng hạt nhân cho nên không cần tiếp nhiên trong quá trình hoạt động tác chiến.

Theo Navy Times

Tin cùng chuyên mục