Mỹ tiếp quản sứ mệnh tuần tra không phận Baltic

  • 25/08/2017 22:48
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo Bộ chỉ huy quân sự Mỹ tại châu Âu (EUCOM), nước này sẽ tiếp quản việc tuần tra không phận các nước Baltic như một nỗ lực nhằm đảm bảo an toàn cho khu vực này.  

EUCOM cho biết, các chiến đấu cơ F-15 đến từ không đoàn chiến đấu cơ số 48 của Mỹ sẽ là lực lượng dẫn đầu nhiệm vụ tuần tra tại không phận Baltic. Các máy bay này từng đồn trú thường trực ở căn cứ Lakenheath của Anh nhưng giờ sẽ được triển khai đến căn cứ Siauliai ở Lithuania.

Máy bay Mỹ sẽ xuất hiện thường xuyên hơn tại Baltic trong những tháng cuối năm 2017

Máy bay Mỹ sẽ xuất hiện thường xuyên hơn tại Baltic trong những tháng cuối năm 2017

Các quốc gia Baltic bao gồm Latvia, Estonia và Lithuania không sở hữu các phương tiện tuần tra trên không. Do đó, kể từ khi gia nhập NATO năm 2004, không phận của 3 quốc gia này đã được các thành viên khác của NATO luân phiên bảo vệ.

Nhiệm vụ tuần tra của Mỹ được tiến hành thay cho Tây Ban Nha và Bỉ và sẽ kéo dài đến cuối năm nay. Tây Ban Nha dẫn đầu sứ mệnh với 4 chiếc máy bay chiến đấu Eurofighter Typhoon triển khai tại căn cứ Siauliai, Lithuania, trong khi Bỉ có 4 chiếc máy bay chiến đấu F-16 triển khai tại căn cứ Amari của Estonia.

Trên thực tế, kể từ sau sự kiện Nga sáp nhập bán đảo Crimea vào năm 2014, thêm nhiều tiêm kích F-15 và cường kích A-10 của Mỹ đã được triển khai đến các căn cứ quân sự tại châu Âu nhằm răn đe Nga.

Vào hôm 23-8, không quân Mỹ tại châu Âu cho biết, thêm 6 máy bay F-15 từ căn cứ ở Lousiana và Florida cũng đã được triển khai đến Iceland để tham gia một sứ mệnh do thám hỗ trợ NATO diễn ra thường niên. 

Theo Business Insider

Tin cùng chuyên mục