Mỹ thừa nhận Triều Tiên sắp có khả năng tấn công hạt nhân

  • 07/02/2018 07:56
  • 0 bình luận
  • Đặng Vũ
  • In bài
ANTD.VN - Theo một đại sứ Mỹ, Triều Tiên chỉ còn vài tháng nữa trước khi đạt được khả năng tấn công lãnh thổ Mỹ bằng vũ khí hạt nhân, đồng thời khẳng định sự cải thiện quan hệ ngoại giao giữa Seoul và Bình Nhưỡng gần đây không nói lên bất kì điều gì.

“Triều Tiên đã làm tình hình căng thẳng leo thang bằng việc theo đuổi vũ khí hạt nhân. Họ cũng tuyên bố dùng nó để đe dọa Mỹ và các đồng minh trong khu vực. Họ đã nói sẽ không từ bỏ nó và cũng sẽ chỉ còn vài tháng trước khi nước này đạt được khả năng tấn công hạt nhân vào lãnh thổ Mỹ”, đại sứ về giải trừ vũ khí của Mỹ, ông Robert Wood nói tại một diễn đàn về chống phổ biến vũ khí do Liên Hợp Quốc tổ chức ở Geneva.

Trong sự kiện này, ông Wood cũng nhắc đến Nga và Trung Quốc như một yếu tố gây nguy hiểm cho thế giới như Triều Tiên khi nỗ lực đầu tư vào vũ khí hạt nhân trong những năm gần đây.

Triều Tiên đã thử nghiệm tên lửa đạn đạo liên lục địa Hwasong-14 hai lần vào tháng 7-2017 và tên lửa Hwasong-15 một lần vào tháng 11-2017 với tuyên bố là đủ sức vươn tới lãnh thổ Mỹ.

Đại sứ Mỹ về chống phổ biến vũ khí, ông Robert Wood

Đại sứ Mỹ về chống phổ biến vũ khí, ông Robert Wood

Cũng có mặt trong hội nghị trên, đại sứ Triều Tiên, Ju Yong Chol đã chỉ trích lại Mỹ đang cố chia rẽ bán đảo Triều Tiên bằng việc triển khai đến đây nhiều vũ khí hạt nhân chiến lược: “Về những vũ khí mà Mỹ đang triển khai, chúng tôi cho rằng, chúng được thiết kế để tấn công phủ đầu vào Triều Tiên. Giới chức Mỹ đã rất nhiều lần nói về lựa chọn quân sự với Triều Tiên và đây có thể là một cuộc tấn công phủ đầu giới hạn”.

Phía Triều Tiên cũng khẳng định chính sách “nước Mỹ lên trên hết” của Tổng thống Trump và kho vũ khí hạt nhân của Mỹ đang đe dọa hòa bình và ổn định khu vực, đồng thời tạo ra cuộc chạy đua vũ trang, có thể đưa tất cả đến thảm họa. 

Theo Reuters

Tin cùng chuyên mục